Sách dạy làm giàu: Quá nhiều !

Qua rồi cái thời “Quảng gánh lo đi và vui sống”, các bộ sách kỹ năng ngày nay đã không còn chú trọng vào việc dạy cho bạn đọc cách sống sao cho tốt đẹp hơn mà chỉ chủ yếu dạy cách làm thế nào để có nhiều tiền hơn hay nói cách khác là làm thế nào để giàu lên trong thế giới hiện đại.

Sách dạy làm giàu tràn ngập trên thị trường.

Hàng loạt tựa sách thuộc đề tài này liên tục được đưa ra thị trường, từ “Chiến lược chuột tìm phô-mai” dạy người đọc cách làm sao để luôn có đủ tiền bạc đến những “Phương pháp làm giàu của người thành đạt”, “Nghệ thuật làm giàu” rồi “Giàu có hạnh phúc không chỉ qua trường học”.

Thậm chí bộ sách nổi tiếng thế giới “Dad rich, poor dad” được NXB Trẻ mua bản quyền phát hành dưới tựa “Dạy con làm giàu” thu hút sự quan tâm lớn của độc giả đã làm nảy sinh thêm những phiên bản với nội dung tương đồng nhưng khác tựa như “Dạy bạn làm giàu”, “Cha giàu bố nghèo”.

Hiện nay, hầu như tất cả các đơn vị xuất bản và kinh doanh xuất bản phẩm trong cả nước đều lao vào xuất bản phát hành các loại sách đang được nhiều bạn đọc trẻ hâm mộ này. Cùng là dạng sách kỹ năng nhưng những cuốn sách dạy người đọc cách sống vui vẻ hơn thoải mái hơn ngày càng trở nên hiếm hoi, ngoại trừ vài cuốn được dịch từ thời Nguyễn Hiến Lê thì trong thị trường sách hiện nay chỉ còn cuốn “Đời thay đổi khi ta thay đổi” còn khả dĩ được coi nằm ngoài quy tắc “dạy làm giàu” như rất nhiều sách khác.

Đặc điểm chung của các loại sách này đều hướng người đọc vào một mục đích chính là làm sao có thể thành công trong cuộc sống mà ở đây là kiếm được nhiều lợi nhuận nhất. Có sách dựa trên các kinh nhiệm thành đạt của các doanh nhân thế giới để làm kim chỉ nam, có sách đưa ra các bài học tư vấn do những chuyên gia về kinh tế trực tiếp soạn thảo. Và cũng chính vì tập trung vào chủ đề làm giàu mà các cuốn sách này hầu như bỏ qua các yếu tố xã hội khác ảnh hưởng hoặc chịu ảnh hưởng của quá trình trở thành một doanh nhân thành đạt.

Sự đa dạng và phong phú của các loại sách dạy làm giàu cũng như mối quan tâm của đông đảo bạn trẻ đối với loại sách này dễ dẫn tới suy nghĩ: làm giàu là mục đích chính của thanh niên ngày nay bởi các loại sách dạy cách sống đúng đắn có đạo đức trong một xã hội hiện đại đang ngày càng trở nên thiếu hụt.

Tập trung vào làm giàu mà bỏ qua các giá trị đạo đức sẽ dẫn đến một thế hệ khiếm khuyết về mặt tinh thần, coi giá trị đồng tiền trở thành thước đo của con người. Đã đến lúc cần có sự định hướng lại tránh để xảy ra tình trạng mất cân đối trong thị trường sách kỹ năng như hiện nay.

LÊ TƯỜNG VÂN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Sau nhiều tập thơ đã ra mắt trước đây như: Giấc (Tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2010), Mở mắt rồi mơ (NXB Hội Nhà văn, 2015), Thời cách ngắn trống rỗng (NXB Hội Nhà văn, 2019) và tập trường ca Ngang qua bình minh (NXB Văn học, 2020); mới đây, nhà thơ trẻ Lữ Mai vừa ra mắt tập trường ca thứ hai - Chư Tan Kra mây trắng (NXB Hội Nhà văn, 2021). 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật