Sàn chứng khoán TPHCM: Bước chuyển động mới

Đến cuối năm 2006 Trung tâm Giao dịch chứng khoán (TTGDCK) TPHCM đã có 106 cổ phiếu, 372 trái phiếu và 2 chứng chỉ quỹ đầu tư được niêm yết, với giá trị vốn hóa toàn thị trường đạt khoảng 9 tỷ USD.

Lần đầu tiên cổ phiếu của các ngân hàng thương mại, công ty kinh doanh bất động sản và hàng loạt các ngành khác được niêm yết. Cũng thời điểm này đã có 35 công ty chứng khoán (CTCK), trong đó có 20 công ty là thành viên hoạt động chính thức và sẽ còn tiếp tục tăng thêm vào đầu năm 2007. Sàn chứng khoán TPHCM hiện đã có trên 80.000 tài khoản giao dịch, trong đó có 79.000 tài khoản của nhà đầu tư trong nước và hơn 2.000 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư theo dõi giá chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Đông Á. Ảnh: Đức Thành

Giám đốc TTGDCK TPHCM Trần Đắc Sinh cho biết như vậy trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa vào đầu năm nay. Theo ông, hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết (CTNY), CTCK và quỹ đầu tư ngày càng hiệu quả, tăng trưởng từ 20% đến 100% vốn điều lệ ban đầu, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Các CTNY đã chuyển đổi một cách căn bản sang hoạt động theo nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế về quản trị công ty. Hoạt động của các thành viên thị trường và nhà đầu tư ngày càng mang tính chuyên nghiệp hơn, từng bước vươn lên để đáp ứng các chuẩn mực quốc tế, nhất là về năng lực tài chính, kỹ thuật công nghệ, quản trị điều hành và trình độ đầu tư vào thị trường chứng khoán (TTCK).

Có thể nói TTCK đã góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của hệ thống ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng thương mại cổ phần. Ngoài việc thực hiện giao dịch các chứng khoán niêm yết, tại sàn giao dịch TPHCM còn tổ chức đấu thầu trái phiếu Chính phủ và trái phiếu Chính quyền địa phương với kết quả đã phát hành hàng trăm ngàn tỷ đồng trái phiếu.

Bên cạnh đó, một hoạt động nổi bật khác có thể kể đến là đã tổ chức bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng cho các doanh nghiệp cổ phần hóa một cách công khai, minh bạch. Chỉ trong gần 2 năm trở lại đây đã tổ chức được 115 phiên đấu giá với tổng giá trị cổ phần bán ra thu về 7.100 tỷ đồng cho Nhà nước, chấm dứt hoạt động cổ phần hóa khép kín đã kéo dài hơn một thập niên qua.

Luật Chứng khoán đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ 1-1-2007 là nền tảng pháp lý quan trọng cho tiến trình cải cách hệ thống TTCK Việt Nam. TTGDCK TPHCM ngay từ đầu năm tập trung triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển mới về hội nhập tài chính quốc tế. Các công cụ điều hành chính sách thị trường tiếp tục tăng cường để kịp thời ngăn ngừa các biến động của thị trường, đồng thời công tác phát triển nguồn nhân lực cũng được đặc biệt chú trọng.

Hệ thống giám sát thực sự đổi mới để bắt kịp những thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế, bảo đảm việc quản lý thị trường một cách công bằng và minh bạch để bảo vệ lợi ích cho nhà đầu tư. Mô hình nâng cấp TTGDCK được xây dựng phù hợp với một TTCK hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả, đáp ứng các tiêu chuẩn của quốc tế nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập WTO và hội nhập sâu rộng với thế giới.

Giám đốc Trần Đắc Sinh cho rằng đòi hỏi cấp bách hiện nay là tiềm lực tài chính của các thành viên thị trường ngày càng tăng lên, chất lượng dịch vụ được nâng cao và sức cạnh tranh phải mạnh mẽ hơn nữa. Công nghệ thị trường và bản thân TTGDCK TPHCM mà sau này là Sở GDCK nhanh chóng được đổi mới để bắt kịp trình độ tiên tiến của các Sở GDCK trong khu vực và thế giới, nhất là phát huy vai trò tích cực của công nghệ tin học đối với việc phát triển dịch vụ và cơ chế quản lý mới. Hiện tại, TTGDCK TPHCM đang thực hiện dự án nâng cấp trị giá 15 triệu USD để trong tương lai gần có một hệ thống giao dịch với công nghệ thông tin hiện đại ngang tầm các Sở GDCK các nước.

Vào những ngày cuối năm 2006 thực sự TTCK sôi động hơn bao giờ hết, đánh dấu một bước phát triển mới trong lịch sử ngành chứng khoán, vì chỉ trong một tháng đã có hơn 50 doanh nghiệp mới được niêm yết, giao dịch bình quân một ngày đạt trên 40 triệu USD, chỉ số VN-Index lần đầu tiên đã vượt ngưỡng 800 điểm vào ngày 20-12.

NHUẬN CÁT

Nguồn Vietstock

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế