Sản phụ bị tim bẩm sinh nguy cơ tử vong cao vẫn "mẹ tròn con vuông"

SGGPO

Chị Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, ở Hải Dương) bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ (thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải), có nguy cơ tử vong cao nhưng chị Hiền vẫn sinh nở được "mẹ tròn con vuông".

Ngày 17-4, Bệnh viện E, Bộ Y tế cho biết, các bác sĩ tim mạch và sản khoa của bệnh viện vừa giúp một sản phụ bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ sinh con thành công.

Theo đó, sản phụ này là chị Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, ở Hải Dương) bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ (thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải), khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Cách đây 6 năm, bệnh nhân Hiền đến khám và điều trị tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Bệnh nhân không thể làm việc được, thậm chí nếu cố gắng làm việc thì bệnh nhân thường xuyên bị ngất xỉu.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp, thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải… cần được phẫu thuật.

Sản phụ bị tim bẩm sinh nguy cơ tử vong cao vẫn "mẹ tròn con vuông" ảnh 1 Chị Hiền vui mừng bên người con mới sinh và những người thân
Tiến sĩ Đỗ Anh Tiến, Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm tim mạch cho biết, bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp dạng một tâm thất là nhóm bệnh tim bẩm sinh hiểm gặp. Với dạng bệnh lý tim bẩm sinh một tâm thất đủ kích thước và chức năng để bơm máu đi nuôi cơ thể thì chỉ có duy nhất một phương pháp điều trị là phẫu thuật Glenn 2 hướng sau đó là phẫu thuật Fontan.

Năm 29 tuổi, bệnh nhân Hiền được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật Glenn 2 hướng. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân phục hồi tốt. Năm 30 tuổi, các bác sĩ Trung tâm tim mạch quyết định phẫu thuật Fontan cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

Trong 6 năm liên tục, các bác sĩ Trung tâm tim mạch theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân. Trong thời gian này, bệnh nhân đã lập gia đình và có thai. Quá trình mang thai, các bác sĩ tim mạch phải chỉnh thuốc để không ảnh hưởng thai nhi.

Với phụ nữ bình thường, khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có 1 tâm thất cho nên tần suất hoạt động nhiều hơn so với các sản phụ bình thường, sẽ khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong.

Thậm chí, 6 tháng cuối của thai kỳ, bệnh nhân phải trọ gần Bệnh viện E để tiện cho việc theo dõi thai kỳ. Cuối cùng, sau nhiều tháng mang thai, vào ngày 14-4, sản phụ Nguyễn Thị Hiền đã được mổ sinh thành công một bé trai nặng 3,1 kg tại khoa Phụ sản, Bệnh viện E.

Theo GS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, việc sản phụ Hiền bị tim bẩm sinh sinh nở "mẹ tròn con vuông" là một kỳ tích và xóa bỏ hoàn toàn quan điểm phụ nữ bị bệnh tim không nên lấy chồng, nếu lấy chồng thì không nên mang thai, nếu có thai thì không nên sinh con.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người nước ngoài khai báo y tế tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất

Hỗ trợ cách ly cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia nhập cảnh vào TP

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM, đơn vị này có nhận được một số văn bản từ các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp (gọi tắt là chuyên gia) nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc