Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

SGGP
2 ngày nữa, hơn 1,7 triệu học sinh trên địa bàn TPHCM sẽ trở lại trường học sau thời gian nghỉ tết và 2 tuần học tại nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện tại, các trường đã hoàn tất công tác chuẩn bị, triển khai nhiều phương án đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Đo thân nhiệt 2 lần/ngày với trẻ mầm non

Trưa 25-2, cô Trịnh Thị Cẩm, giáo viên Trường Mầm non Sen Hồng (quận 2), cho biết, tuần lễ đầu tiên học sinh đi học trở lại, nhà trường chưa tổ chức ăn sáng cho các em. Thứ hai, khi phụ huynh đưa con đến trường học sẽ nhận được tờ khai báo y tế. Sau khi hoàn thành khai báo, phụ huynh bàn giao trẻ cho giáo viên ngay cổng trường, không di chuyển vào khu vực sân trường. Tất cả trẻ sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Mỗi ngày, trẻ được đo thân nhiệt 2 lần để đảm bảo các yêu cầu sức khỏe. Buổi chiều, trẻ được trả tận tay phụ huynh, đảm bảo quy định về giãn cách. Hiện, nhà trường đã hoàn tất việc phun thuốc khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh trước khi đón học sinh trở lại.

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường  ảnh 1 Giáo viên Trường Mầm non Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp) vệ sinh, khử khuẩn trang thiết bị lớp học sáng 25-2
Tương tự, tại Trường Mầm non Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của đơn vị đã tổ chức cho phụ huynh khai báo y tế cho các em qua các nhóm chat, ứng dụng Zalo của lớp. Đại diện nhà trường cho biết, ngày đầu tiên học sinh trở lại, phụ huynh nộp khai báo y tế cho nhà trường. Riêng các trường hợp đi về từ vùng dịch, học sinh phải có xác nhận của cơ quan y tế đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định. Cũng trong thứ hai, nhà trường phân công một số cán bộ, nhân viên hướng dẫn phụ huynh đưa con lên thẳng các lớp, không tụ tập ở sân trường. Khi học sinh vào lớp, bộ phận y tế khử khuẩn một lần nữa tay nắm cửa các lớp, tay vịn cầu thang, bề mặt tiếp xúc, khu vực để xe của phụ huynh, đồng thời kiểm tra sức khỏe học sinh nhằm đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch. 
Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường  ảnh 2 Giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận Gò Vấp) vệ sinh lớp học, chuẩn bị đón học sinh trở lại    
Chiều 25-2, Phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng các trường mầm non nhắc nhở công tác vệ sinh khử khuẩn, trang thiết bị phòng chống dịch. Trong đó, Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý khi học sinh đi học lại, trường mầm non ưu tiên tổ chức nội dung bài học trên bộ học liệu cá nhân của trẻ.  


Thực hiện nghiêm khai báo y tế 

Thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh (quận 3), cho biết, do đã có kinh nghiệm, năm nay, công tác phòng chống dịch được triển khai chủ động, theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Cụ thể, học sinh khi đến trường, di chuyển từ cổng lên khu vực hành lang các lớp học và khi ra khỏi lớp xuống sân trường đều được yêu cầu đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn. Sáng thứ hai, trường không tổ chức chào cờ tập trung ở sân trường mà giáo viên sẽ cho học sinh chào cờ tại lớp, sinh hoạt các biện pháp phòng chống dịch. Giờ ra về, phụ huynh gửi xe ở sân trường, di chuyển đến khu vực đón trả học sinh được dựng sẵn hàng rào chắn, đọc tên để bộ phận phát thanh thông báo cho bảo mẫu đưa học sinh ra khỏi lớp, phụ huynh không vào khu vực lớp học. Về công tác vệ sinh khử khuẩn, đại diện nhà trường cho biết, từ mùng 6 Tết đến nay, đội ngũ bảo mẫu đã duy trì công tác vệ sinh, thường xuyên mở cửa thông thoáng các phòng học. Cuối mỗi ngày làm việc, bộ phận y tế và ban giám hiệu đều cử người đi kiểm tra tình hình vệ sinh ở các lớp. Trước khi mở cửa đón học sinh vào thứ hai, nhà trường sẽ tổng kiểm tra, sát khuẩn một lần nữa, tổ chức phân luồng giáo viên, học sinh di chuyển trong khuôn viên, đảm bảo quy định về giãn cách.

Năm nay, công tác phòng chống dịch có điểm mới là yêu cầu phụ huynh khai báo y tế (năm 2020 chỉ tiến hành khai báo y tế đối với học sinh - PV). Tính đến chiều 25-2, giáo viên đã thông báo cho phụ huynh gửi khai báo y tế để nhà trường tổng hợp, báo cáo.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), cô hiệu trưởng Đỗ Ngọc Chi chia sẻ, trường tổ chức đón học sinh ở cả 3 cổng để đảm bảo yêu cầu giãn cách. Ngay cổng trường, các em xếp hàng đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Đặc biệt, mỗi học sinh sẽ được nhận một phong bao lì xì từ các thầy cô giáo trong trang phục các nhân vật cổ tích. Trường không tổ chức sinh hoạt chào cờ ở sân trường mà hướng dẫn học sinh di chuyển thẳng về các phòng học để giáo viên sinh hoạt đầu tuần, nhắc nhở biện pháp phòng chống dịch. Các thầy cô sẽ triển khai chương trình dạy học tuần 24, đồng thời cho học sinh ôn tập kiến thức 2 tuần học tại nhà. Học sinh được khuyến khích vui chơi ngay tại lớp vào giờ giải lao và bố trí lệch giờ ra về giữa các khối lớp. Riêng với hoạt động bán trú, học sinh sẽ được bố trí một nửa ăn trưa tại lớp, một nửa ăn ở sân trường và sảnh thông tầng để đảm bảo giãn cách.

Sinh viên ĐH Đà Nẵng trở lại trường từ 1-3

PGS-TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc ĐH Đà Nẵng vừa ký công văn gửi các trường đại học thành viên, các đơn vị trực thuộc yêu cầu chuẩn bị, bảo đảm đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để sinh viên trở lại học tập trung từ ngày 1-3. 

Cán bộ, viên chức, giảng viên, người lao động và sinh viên thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế; đặc biệt đối với những trường hợp đến, trở lại TP Đà Nẵng để công tác, làm việc, học tập phải khai báo y tế điện tử hoặc khai báo y tế trực tiếp tại bến xe, ga tàu, sân bay, các chốt kiểm dịch, nơi làm việc... theo quy định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tự giác hoặc khai báo y tế không trung thực. (XUÂN QUỲNH)


50.000 sinh viên ĐH Huế học tập trung

Chiều 25-2, ĐH Huế cho biết sẽ đón gần 50.000 sinh viên trở lại học tập trung từ ngày 1-3. Theo đó, sinh viên các trường, khoa thành viên của ĐH Huế đều phải khai báo trực tuyến trên ứng dụng Hue-s. Trong đó, sinh viên tại Thừa Thiên - Huế và không di chuyển ra ngoài tỉnh trong vòng 14 ngày thì khai báo trong tỉnh, những sinh viên ngoại tỉnh hoặc sinh viên tại Thừa Thiên - Huế có di chuyển ngoài tỉnh trong vòng 14 ngày thì khai báo tại Huế. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của ĐH Huế sẵn sàng kịch bản, tình huống khi các cơ sở có F0, F1, F2 và kế hoạch sàng lọc, xét nghiệm tầm soát với học viên, sinh viên có nguy cơ. Trường ĐH Y Dược và Bệnh viện Trường ĐH Y Dược thuộc ĐH Huế đã chuẩn bị phương án tầm soát yếu tố dịch tễ, xét nghiệm với cán bộ, sinh viên thuộc ĐH Huế. Đồng thời, phối hợp với Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế xây dựng phần mềm khai báo y tế với sinh viên, tạo thuận tiện trong sàng lọc, xét nghiệm.

Dịp này, Đoàn Thanh niên ĐH Huế triển khai chương trình tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thừa Thiên - Huế tại các chốt: Ga Huế, Bến xe phía Bắc, Bến xe phía Nam và Sân bay Phú Bài. (VĂN THẮNG)

Bình Dương: Kiểm tra công tác phòng chống dịch ở trường học

Chiều 25-2, bà Nguyễn Thị Nhật Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương, cho biết đang tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở các trường học.

Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở một số cơ sở giáo dục, chuẩn bị cho học sinh trở lại trường. Các trường học đã xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng chống dịch Covid-19 cho học sinh, cán bộ giáo viên, thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn; chuẩn bị khẩu trang y tế dự phòng, xà phòng hoặc nước rửa tay tại nhà vệ sinh và khu vực rửa tay.  

Cùng ngày 25-2, sở GD-ĐT các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Phước cũng ban hành công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh, sinh viên trở lại vào ngày 1-3. (X.TRUNG - T.MINH - P.NGÂN - H.BẮC)


ĐBSCL: Đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường

Ngày 22-2, UBND TP Cần Thơ đã ban hành công văn thống nhất cho học sinh, học viên các bậc học, cấp học, trở lại trường từ 1-3. Theo đó, học sinh phải thực hiện khử trùng đầy đủ; đo thân nhiệt, thực hiện 5K; chuẩn bị phòng cách ly tại trường, khai báo y tế... Sở GD-ĐT đang phối hợp với Sở Y tế TP thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trường. Qua kiểm tra tại 4 quận, huyện, các trường đều thực hiện tốt các khâu chuẩn bị phòng chống dịch.

Tại Sóc Trăng, ngành giáo dục tỉnh đã ban hành công văn về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đồng thời rà soát danh sách nhà giáo, người lao động, học sinh, sinh viên có đi tham quan du lịch, về quê ngoài tỉnh trong kỳ nghỉ tết. (TUẤN QUANG)

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các em học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (Đà Nẵng) bị ngộ độc khi chơi slime được chăm sóc tại bệnh viện

Trách nhiệm với an toàn trường học

Vì sao cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành rất nhiều văn bản quy định về đảm bảo an toàn trường học nhưng rủi ro, tai nạn vẫn xảy ra? Ai phải chịu trách nhiệm khi học sinh mất an toàn ngay trong môi trường học đường?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

Những năm gần đây, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học (gồm cả THCS và THPT) tại TPHCM đạt được một số kết quả, góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết.

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục