Sắp tìm thấy Phòng hổ phách?

Phòng hổ phách - tác phẩm nghệ thuật vô giá của Nga đã bị Đức quốc xã cướp đi trong Chiến tranh thế giới thứ hai và mất tích suốt 70 năm qua - nay được cho là nằm ở vùng công nghiệp Ruhr, miền Tây nước Đức.

Được mệnh danh là “kỳ quan thứ 8” của thế giới, Phòng hổ phách là một căn phòng trang trí bằng 6 tấn hổ phách được vua Phổ Friedrich Wilhelm I tặng Sa hoàng Peter Đại đế vào năm 1716. Quân Đức quốc xã đã đánh cướp tác phẩm Phòng hổ phách từ cung điện Catherine ở St Petersburg vào năm 1941 rồi đưa đến Koenigsberg ở Đông Phổ thuộc Đức, nay là thành phố Kaliningrad của Nga, từ đó kho báu mất tích.

Phòng hổ phách được tái dựng tại cung điện Catherine, ngoại ô Petersburg. Ảnh: REUTERS

Ông Karl-Heinz Kleine (68 tuổi) - một người Đức về hưu, cho rằng Phòng hổ phách đã được cất giấu bên dưới thị trấn Wuppertal ở Ruhr. Sau khi phân tích bằng chứng, Kleine kết luận rằng Erich Koch, lãnh đạo Đảng quốc xã Đức ở Đông Phổ từ năm 1928 - 1945, có thể đã bí mật đưa Phòng hổ phách về quê nhà mình là Wuppertal. Mới đây, Kleine tiết lộ với Reuters: “Wuppertal có nhiều đường hầm và boong ke chưa được tìm kiếm. Chúng tôi đã bắt đầu tìm kiếm Phòng hổ phách ở những nơi có thể cất giấu cẩn mật ở đây. Tuy nhiên, việc tìm kiếm rất tốn kém, cần có người giúp đỡ, cần thiết bị đặc biệt và tài chính”.

Có nhiều giả thuyết về nơi cất giữ tác phẩm nghệ thuật thất lạc có giá trị nhất thế giới này. Một số nhà sử học cho rằng Phòng hổ phách đã bị phá hủy trong chiến tranh, nhưng những người khác cho rằng Đức quốc xã đã cất giấu nó ở nơi an toàn. Các thợ săn kho báu đã tốn kém tổ chức nhiều cuộc tìm kiếm trên khắp nước Đức, từ các đáy hồ đến các khu mỏ trên dãy núi Ore ở phía Đông. Trước đây từng nhiều lần xuất hiện thông tin về nơi cất giấu Phòng hổ phách. Năm 2006, nhóm tìm kiếm Global Explorations của Mỹ đã tiêu tốn hơn 10 triệu USD lặn tìm dưới đáy hồ Toplitz lạnh giá ở Áo. Năm 2011, một kỹ sư, nhà nghiên cứu lịch sử nghiệp dư tuyên bố Phòng hổ phách được cất giấu tại thị trấn Auerswalde, Chemnitz ở Đức. Năm 2013, một nhóm săn kho báu đã tìm kiếm đường hầm được cho là dẫn tới Phòng hổ phách tại một nghĩa địa của trại tập trung thời Đức quốc xã tại Bad Schlema, Saxony ở Đức...

Theo các nhà sử học, Erich Koch (sinh năm 1896 ở Wuppertal, bị tòa án Ba Lan kết án tội phạm chiến tranh và chết trong tù ở Ba Lan năm 1986) đã tích lũy một kho báu nghệ thuật do Đức quốc xã cướp và đã vận chuyển từ Koenigsberg về phía Tây trong những tháng cuối cùng Chiến tranh thế giới thứ hai.

Vào năm 2003, sau hơn 20 năm làm việc cật lực, các thợ thủ công Nga, với sự hỗ trợ của các quỹ Đức, đã tái dựng một bản sao Phòng hổ phách tại cung điện Catherine, nơi kho báu này đã bị đánh cắp.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Tháp sẵn sàng cho lễ hội Sen lần 1-2022

Đồng Tháp sẵn sàng cho lễ hội Sen lần 1-2022

Theo kế hoạch, từ ngày 19 đến 21-5, tại TP Cao Lãnh sẽ diễn ra lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022. Hiện, các ngành chức năng và các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị những phần việc quan trọng để lễ hội Sen lần đầu tiên này tạo dấu ấn tốt đẹp góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu, nâng cao giá trị cây sen.

Phim

Và Cannes đã trở lại

Sau 2 mùa giải liên tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Liên hoan phim Cannes 2022 đã trở lại với quy mô và sự trang trọng như vốn có. Cuộc đua năm nay “ít mà chất”, do đó sự cạnh tranh càng khốc liệt hơn.  

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19-5 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022 và ra mắt Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”.

 

Sáng tác

Mỹ thuật