Sắp tìm thấy Phòng hổ phách?

Phòng hổ phách - tác phẩm nghệ thuật vô giá của Nga đã bị Đức quốc xã cướp đi trong Chiến tranh thế giới thứ hai và mất tích suốt 70 năm qua - nay được cho là nằm ở vùng công nghiệp Ruhr, miền Tây nước Đức.

Được mệnh danh là “kỳ quan thứ 8” của thế giới, Phòng hổ phách là một căn phòng trang trí bằng 6 tấn hổ phách được vua Phổ Friedrich Wilhelm I tặng Sa hoàng Peter Đại đế vào năm 1716. Quân Đức quốc xã đã đánh cướp tác phẩm Phòng hổ phách từ cung điện Catherine ở St Petersburg vào năm 1941 rồi đưa đến Koenigsberg ở Đông Phổ thuộc Đức, nay là thành phố Kaliningrad của Nga, từ đó kho báu mất tích.

Phòng hổ phách được tái dựng tại cung điện Catherine, ngoại ô Petersburg. Ảnh: REUTERS

Ông Karl-Heinz Kleine (68 tuổi) - một người Đức về hưu, cho rằng Phòng hổ phách đã được cất giấu bên dưới thị trấn Wuppertal ở Ruhr. Sau khi phân tích bằng chứng, Kleine kết luận rằng Erich Koch, lãnh đạo Đảng quốc xã Đức ở Đông Phổ từ năm 1928 - 1945, có thể đã bí mật đưa Phòng hổ phách về quê nhà mình là Wuppertal. Mới đây, Kleine tiết lộ với Reuters: “Wuppertal có nhiều đường hầm và boong ke chưa được tìm kiếm. Chúng tôi đã bắt đầu tìm kiếm Phòng hổ phách ở những nơi có thể cất giấu cẩn mật ở đây. Tuy nhiên, việc tìm kiếm rất tốn kém, cần có người giúp đỡ, cần thiết bị đặc biệt và tài chính”.

Có nhiều giả thuyết về nơi cất giữ tác phẩm nghệ thuật thất lạc có giá trị nhất thế giới này. Một số nhà sử học cho rằng Phòng hổ phách đã bị phá hủy trong chiến tranh, nhưng những người khác cho rằng Đức quốc xã đã cất giấu nó ở nơi an toàn. Các thợ săn kho báu đã tốn kém tổ chức nhiều cuộc tìm kiếm trên khắp nước Đức, từ các đáy hồ đến các khu mỏ trên dãy núi Ore ở phía Đông. Trước đây từng nhiều lần xuất hiện thông tin về nơi cất giấu Phòng hổ phách. Năm 2006, nhóm tìm kiếm Global Explorations của Mỹ đã tiêu tốn hơn 10 triệu USD lặn tìm dưới đáy hồ Toplitz lạnh giá ở Áo. Năm 2011, một kỹ sư, nhà nghiên cứu lịch sử nghiệp dư tuyên bố Phòng hổ phách được cất giấu tại thị trấn Auerswalde, Chemnitz ở Đức. Năm 2013, một nhóm săn kho báu đã tìm kiếm đường hầm được cho là dẫn tới Phòng hổ phách tại một nghĩa địa của trại tập trung thời Đức quốc xã tại Bad Schlema, Saxony ở Đức...

Theo các nhà sử học, Erich Koch (sinh năm 1896 ở Wuppertal, bị tòa án Ba Lan kết án tội phạm chiến tranh và chết trong tù ở Ba Lan năm 1986) đã tích lũy một kho báu nghệ thuật do Đức quốc xã cướp và đã vận chuyển từ Koenigsberg về phía Tây trong những tháng cuối cùng Chiến tranh thế giới thứ hai.

Vào năm 2003, sau hơn 20 năm làm việc cật lực, các thợ thủ công Nga, với sự hỗ trợ của các quỹ Đức, đã tái dựng một bản sao Phòng hổ phách tại cung điện Catherine, nơi kho báu này đã bị đánh cắp.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Hương liên tiếp ra mắt dự án mới

Việt Hương liên tiếp ra mắt dự án mới

Thời điểm cuối năm, Việt Hương tất bật chuẩn bị ra mắt phim Tết Nhà không bán. Trước đó, cô cũng giới thiệu 2 sản phẩm âm nhạc mới đậm không khí xuân.


Phim

Âm nhạc

Nghe nhạc xuân, chỉ muốn về nhà…

Ngày tết sắp đến, ai cũng mong chờ năm mới bình an. Lời ca, ý nhạc trong những khúc ca xuân năm nay đều mang niềm tin, hy vọng. Và hơn hết, nhiều ca khúc chuyển tải giá trị tình cảm gia đình, cảm xúc của những người con xa xứ…

Sân khấu

Tết đến rồi, cười trước đã

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa dựng xong chương trình hài kịch tết Sướng quá xuân (ảnh, tác giả: Tô Thiên Kiều - Mai Thịnh - Hoàng Ngọc, đạo diễn: NS Chánh Trực, giám đốc sản xuất: NSƯT Mỹ Uyên, chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Mỹ Uyên, NS Chánh Trực, Tô Thiên Kiều, diễn viên Thanh Tuấn, Tuyền Mập…

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.