Sau khi ăn mỳ và uống sữa hơn 100 người ngộ độc

SGGPO

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để phân tích, xác định nguyên nhân gây ngộ độc đối với hơn 100 người sau khi sử dụng bữa ăn của đoàn từ thiện.

Tin liên quan

Ngày 30-12, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo nhanh về tình hình ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Theo kết quả xác minh ban đầu, khoảng 13 giờ ngày 29-12 tại nhà Nguyện giáo xứ thôn Thực Nghiệm, xã Mê Linh có tổ chức một buổi ăn từ thiện gồm 250 suất, có món chính là mỳ xào (xúc xích, trứng chiên, rau sống trộn lẫn).

Sau khi ăn mỳ và uống sữa hơn 100 người ngộ độc  ảnh 1 Trong số 108 người ngộ độc có 99 trẻ em

Trong đó, mỳ tôm và xúc xích được mang từ TPHCM lên, trứng, rau được mua tại tạp hoá ở địa phương. Sau khi ăn mỗi người được phát thêm một phần quà gồm 2 bịch sữa hiệu Duth Lady và 2 gói Oishi.

Tuy nhiên, đến khoảng 19 giờ cùng ngày thì một số trẻ em có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa và được đưa đi cấp cứu. Sau đó, cơ quan chức năng ghi nhận có 108 bệnh nhân phải nhập viện (9 người lớn và 99 trẻ em) đều trong tình trạng mất nước, nôn mửa và tiêu chảy từ cấp độ B- đến độ C.

Được biết, bữa ăn tổ chức tại thôn Thực Nghiệm, xã Mê Linh do Đoàn từ thiện gồm 10 người đến từ TPHCM (trong đó có một người tên An, khoảng 30 tuổi) đã trực tiếp liên hệ với một người phụ trách giáo họ thôn thực nghiệm nhưng không thông qua chính quyền, nên cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc.

Trong khi đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã lấy một số mẫu thực phẩm, bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng huyện Lâm Hà điều tra, xử lý vụ việc.

Đến chiều 30-12, tình hình sức khoẻ các bệnh nhân cơ bản đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.