Sẽ bỏ khai báo y tế, đưa Covid-19 thành bệnh thông thường

SGGPO

Bộ Y tế sẽ bỏ khai báo y tế nội địa, việc này là từng bước để đưa cuộc sống trở lại bình thường và không thực hiện truy vết nữa...

Ngày 26-4, liên quan tới việc khai báo y tế trong bối cảnh dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam hiện không áp dụng truy vết dịch tễ, cuộc sống cũng đang trở lại bình thường. Vì vậy, thời gian tới, chúng ta sẽ không áp dụng khai báo y tế nội địa. Bộ Y tế đã giao cho Cục Y tế dự phòng xây dựng các hướng dẫn về việc này và đưa ra thông báo cụ thể.

"Tới đây, chúng ta sẽ bỏ khai báo y tế nội địa. Việc này là từng bước để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta không khai báo vì chúng ta không thực hiện truy vết nữa", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đáng chú ý, đối với khai báo khi nhập cảnh, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết cũng đã yêu cầu phải trở lại trạng thái bình thường, tức là chỉ khai báo theo đúng điều lệ quốc tế như trước kia khi chưa có dịch Covid-19, trong đó chỉ yêu cầu khai báo thông tin cơ bản.

Sẽ bỏ khai báo y tế, đưa Covid-19 thành bệnh thông thường  ảnh 1 Bộ Y tế sẽ bỏ khai báo y tế nội địa khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết đang nghiên cứu việc đưa Covid-19 ra khỏi danh sách bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A. Điều này có nghĩa dịch Covid-19 sẽ trở thành dịch bệnh lưu hành thông thường, một số biện pháp về phòng chống dịch bệnh cũng như thông điệp 5K vẫn đang áp dụng hiện nay sẽ được nới lỏng hơn.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch Covid-19 có xu hướng giảm mạnh tại 4 tiêu chí trong 30 ngày qua gồm: số ca cộng đồng cả nước giảm 56,5%, số ca tử vong giảm 60,5%, số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 44,9%, số ca nặng, nguy kịch giảm 38,6%. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua chỉ khoảng 10.000 ca/ngày, tương đương thời điểm tuần cuối tháng 11-2021 là lúc biến thể Omicron chưa xâm nhập và lây lan rộng ở nước ta. Số ca tử vong cũng xuống thấp dưới 10 ca/ngày, thấp nhất từ tháng 7-2021 đến nay.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />