Sẽ có cơ quan độc lập xét xử các vụ bồi thường oan sai

Sắp tới, sẽ có một cơ quan độc lập với tòa án, viện kiểm sát và công an đứng ra xét xử các vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do các cơ quan tố tụng gây ra theo Nghị quyết số 388 của Thường vụ Quốc hội.

Tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập của ngành kiểm sát nhân dân do VKSNDTC tổ chức hôm qua, 23-6, ông Ngô Quang Liễn, Viện trưởng Khoa học Kiểm sát đã khẳng định như vậy.

Theo ông Liễn, việc các cơ quan như viện kiểm sát, tòa án gây ra oan sai nay lại xét xử bồi thường cho người bị oan sai là chưa khách quan. Thậm chí dư luận cho rằng cách giải quyết này sẽ thiên về bảo vệ quyền lợi cho nhà nước, cho các cá nhân, tổ chức gây ra oan sai.

Cùng với cách giải quyết nói trên, VKSNDTC sẽ đề nghị trước mắt sẽ hình thành một quỹ của nhà nước để bồi thường, về lâu dài, hoạt động bồi thường sẽ được điều chỉnh bởi Luật bồi thường do Bộ Tư pháp đang soạn thảo.

KIẾN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bắt quả tang 2 chị em sử dụng ghe vận chuyển hàng ngàn bao thuốc lá lậu

Chiều 22-6, Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chống buôn lậu vừa bắt quả tang đối tượng Huỳnh Thị Kim Hòa (SN 1973), và chị gái Huỳnh Thị Kim Lợi (SN 1965, cùng ngụ phường An Thạnh, TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) sử dụng ghe gỗ chở khách để vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu.

Vụ án