Sẽ thành lập Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM

(SGGP).- Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một số vấn đề quan trọng liên quan đến sự phát triển của TPHCM. Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với TP và các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Đề án thành lập Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM.

Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT xem xét, ứng vốn từ nguồn trái phiếu Chính phủ hoặc vốn ngân sách năm 2010 để đầu tư và di dời Liên hiệp Xí nghiệp Ba Son và đầu tư xây dựng ga Metro theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng; sau đó đấu giá đất để hoàn trả vốn ứng. Về việc cấp 10.000 ha đất để bố trí di dời các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng, Bộ GD-ĐT làm việc với TP và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trình Thủ tướng quyết định.

Thủ tướng đồng ý đưa tuyến Metro số 4 vào danh mục huy động các nguồn tài trợ khác (Tây Ban Nha, ADB) và cho phép TP đàm phán với phía Tây Ban Nha đối với tuyến Metro số 5, số 6 và báo cáo Thủ tướng. Các bộ Tài chính, KH-ĐT được giao làm việc với TP, trình Thủ tướng quyết định việc cho phép TP mở rộng đàm phán với một số đối tác trong và ngoài nước để lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện dự án Khu đô thị Cảng Hiệp Phước. Bộ GT-VT chỉ đạo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam xem xét việc mở thêm các đường bay trực tiếp từ TPHCM đến các nước châu Âu (nhất là Nga và các nước Đông Âu).

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế