Sẽ thành lập Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM

(SGGP).- Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một số vấn đề quan trọng liên quan đến sự phát triển của TPHCM. Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với TP và các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Đề án thành lập Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM.

Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT xem xét, ứng vốn từ nguồn trái phiếu Chính phủ hoặc vốn ngân sách năm 2010 để đầu tư và di dời Liên hiệp Xí nghiệp Ba Son và đầu tư xây dựng ga Metro theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng; sau đó đấu giá đất để hoàn trả vốn ứng. Về việc cấp 10.000 ha đất để bố trí di dời các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng, Bộ GD-ĐT làm việc với TP và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trình Thủ tướng quyết định.

Thủ tướng đồng ý đưa tuyến Metro số 4 vào danh mục huy động các nguồn tài trợ khác (Tây Ban Nha, ADB) và cho phép TP đàm phán với phía Tây Ban Nha đối với tuyến Metro số 5, số 6 và báo cáo Thủ tướng. Các bộ Tài chính, KH-ĐT được giao làm việc với TP, trình Thủ tướng quyết định việc cho phép TP mở rộng đàm phán với một số đối tác trong và ngoài nước để lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện dự án Khu đô thị Cảng Hiệp Phước. Bộ GT-VT chỉ đạo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam xem xét việc mở thêm các đường bay trực tiếp từ TPHCM đến các nước châu Âu (nhất là Nga và các nước Đông Âu).

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế