Nga tiếp quản vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Từ ngày 1-7, Nga tiếp quản từ Hàn Quốc vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong một tháng với các chủ đề thảo luận chính sẽ là giải pháp cho xung đột tại Trung Đông, phương trình an ninh toàn cầu mới và sự hợp tác của LHQ với các tổ chức khu vực.

Hiện chưa rõ Mỹ có cấp thị thực cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong thời gian Nga làm Chủ tịch HĐBA. Ảnh : LE MONDE
Hiện chưa rõ Mỹ có cấp thị thực cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong thời gian Nga làm Chủ tịch HĐBA. Ảnh : LE MONDE

HĐBA là cơ cấu thường trực của LHQ, chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Hằng tháng, chức Chủ tịch HĐBA được luân phiên giữa 15 quốc gia thành viên của HĐBA.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho biết, Nga đã lên kế hoạch cho ba sự kiện quan trọng trong thời gian làm Chủ tịch HĐBA.

Một sự kiện trong số đó là cuộc tranh luận cởi mở về hợp tác đa phương nhằm xây dựng trật tự thế giới công bằng, dân chủ và bền vững hơn. Cụ thể tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 16-7 này, Nga sẽ nêu ra “phương trình an ninh” toàn cầu mới. Cuộc tranh luận mở về chủ đề giải quyết tình hình Trung Đông dự kiến diễn ra vào ngày 17-7. Cả hai cuộc họp vào ngày 16 và 17-7 dự kiến đều sẽ do Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chủ trì.

Một sự kiện quan trọng khác trong tháng Chủ tịch của Nga là cuộc tranh luận tại HĐBA về hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, dự kiến vào ngày 19-7.

Lần cuối cùng Nga giữ chức Chủ tịch HĐBA LHQ là vào tháng 2-2022. Quan hệ giữa Mỹ và Nga căng thẳng sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ vào thời điểm đó và tiếp tục đến nay. Mỹ đã cấm nhập cảnh đối với hàng trăm công dân Nga, trong đó có Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Hiện chưa rõ Washington có cấp thị thực cho ông Lavrov và phái đoàn Nga hay không.

Tin cùng chuyên mục