Nhật Bản

Shinzo Abe đắc cử chức Chủ tịch đảng LDP

Ngày 20-9, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Shinzo Abe (ảnh) đã đắc cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) với chiến thắng 464 phiếu trên 703 tổng số phiếu bầu.

Điều này đồng nghĩa với việc ông Shinzo Abe sẽ cầm chắc chức Thủ tướng thay thế đương kim Thủ tướng Junichiro Koizumi, do liên minh hai đảng cầm quyền LDP và Công Minh hiện đang chiếm đa số ghế tại Quốc hội Nhật Bản. Nếu đắc cử vai trò Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe sẽ trở thành vị thủ tướng trẻ nhất nước Nhật Bản từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Chánh văn phòng Nội các Shinzo Abe, sinh ngày 21-9-1954 tại tỉnh Yamaguchi, miền Nam Nhật Bản. Oâng đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong LDP cũng như trong chính quyền của nhiều đời Thủ tướng Nhật Bản.

Ông Abe có lập trường chính trị cực hữu, cương lĩnh trong tranh cử của ông là tiếp tục công cuộc cải cách kinh tế của Thủ tướng Koizumi, tập trung phát triển nguồn nhân lực, xem xét sửa đổi hiến pháp, tăng cường quan hệ với Mỹ và nỗ lực tìm kiếm cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc.

T.H (Theo THX, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.