Số ca mắc mới Covid-19 tại Lào và Campuchia tăng nhanh

SGGPO
Sau 5 ngày có xu hướng giảm, số ca mắc Covid-19 tại Lào lại bất ngờ tăng mạnh khi tỉnh Bokeo, Bắc Lào ghi nhận tới 60 ca, đưa con số mắc mới trên cả nước lên 112 ca.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Lào. Ảnh: TTXVN

Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Lào. Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế Lào chiều 2-5 cho biết, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới Covid-19 tại nước này đã tăng trở lại mức 3 con số với 112 ca tại 6 trên 18 tỉnh/thành.

Sau 5 ngày có xu hướng giảm, số ca mắc Covid-19 tại Lào lại bất ngờ tăng mạnh khi tỉnh Bokeo, Bắc Lào ghi nhận tới 60 ca, trong đó có 57 ca tại huyện Tonpheung.

Huyện này từng bị phong tỏa 2 lần vào cuối năm ngoái sau khi một số công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Myanmar vào Lào, khi về Trung Quốc thì xác định mắc Covid-19.

Mặc dù thủ đô Vientiane (Lào) chỉ ghi nhận 34 ca mới, nhưng số ca tăng đột biến tại Bokeo cho thấy, tình hình dịch ở Lào vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2-5, đại diện Bộ Y tế Lào cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, Lào đã ghi nhận 54 người nước ngoài mắc Covid-19, trong đó có tới 45 người Việt (không tính số người Lào gốc Việt).

Trước tình hình này, Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào để hỗ trợ nước bạn truy vết và ngay trong chiều 2-5, các bên đã phối hợp tổ chức địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tại Bản Naxay (Khu tập trung đông người Việt ở thủ đô Vientiane) cho những người Việt có tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc Covid-19.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam cũng đề nghị phía Lào hỗ trợ tối đa cho công dân Việt Nam mắc Covid-19, đồng thời yêu cầu bà con tự giác khai báo và tích cực hợp tác với các cơ quan của Lào tiến hành truy vết khi được yêu cầu.

Tính đến ngày 2-5, Lào ghi nhận tổng cộng 933 ca mắc Covid-19, trong đó có tới gần 900 ca mới phát hiện từ đầu tháng 4 đến nay và không có trường hợp tử vong.

Còn tại Campuchia, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày 2-5 được Bộ Y tế Campuchia ghi nhận tăng gần gấp đôi so với ngày hôm trước, với 730 ca và 6 trường hợp tử vong.

Như vậy, tổng số ca mắc Covid-19 tại Campuchia cho tới hiện nay là 14.520 người, trong đó 5.369 trường hợp đã bình phục và 103 người tử vong. Trong số 25 tỉnh/thành của Campuchia, chỉ còn duy nhất tỉnh biên giới Ratanakiri (giáp Việt Nam) chưa có báo cáo về ca lây nhiễm nào.

Mặc dù chính quyền thủ đô Phnom Penh đã phân cấp 4 quận, gồm Dangkor, Meanchey, Por Senchey và Kampol thuộc “Khu vực Đỏ” bị phong tỏa hoàn toàn với những biện pháp hành chính nghiêm ngặt nhất, nhưng có những dấu hiệu cho thấy việc kiểm soát khoanh vùng dịch bệnh đã tốt hơn khi tại những “Khu vực Vàng sẫm” và “Khu vực Vàng” ở thủ đô, người dân đã được phép buôn bán hàng hóa trở lại trong khu vực họ sinh sống.

Thời gian cho phép việc buôn bán hàng hóa tiêu dùng, rau quả và thịt cá được thực hiện từ 3 giờ sáng tới 8 giờ tối hàng ngày.

Các hình thức kinh doanh này được thực hiện qua dịch vụ giao hàng, hoặc mở cửa hàng tư nhân tại nhà.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây