Số ca mắc sốt xuất huyết tại khu vực miền Nam tăng trên 35%

(SGGPO). - Ngày 25-5, tại Hà Nội, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cùng Tập đoàn Enesis họp báo phát động chiến dịch truyền thông phòng chống sốt xuất huyết (SXH) năm 2015.

Theo đó, từ nay tới cuối tháng 8-2015 sẽ có 500.000 sản phẩm kem xua muỗi Soffell được phân phát miễn phí cho người dân khi tới khám chữa bệnh tại các bệnh viện, trung tâm y tế của Hà Nội, TPHCM và 9 tỉnh có tỷ lệ người dân mắc SXH thuộc khu vực ĐBSCL gồm: Cần Thơ, Hậu Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, An Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long.

TS.BS Nguyễn Thị Liên Hương- Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo, tất cả mọi người đều có thể mắc SXH, nhất là trẻ em. Hơn nữa, SXH có thể gây tử vong nhưng hiện chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, để phòng ngừa SXH người dân cần phải chủ động phòng bệnh bằng cách loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi, vệ sinh môi trường, làm sạch các dụng cụ chứa nước và áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân.

Theo Bộ Y tế, dịch SXH thường bùng phát mạnh vào mùa mưa và các tỉnh, thành khu vực phía Nam thường là “điểm nóng” về dịch SXH. SXH là căn bệnh truyền nhiễm lây truyền từ người sang người qua vật chủ trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. Thống kê cho thấy, riêng trong 5 tháng đầu năm 2015, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc SXH, trong đó tại miền Nam số ca mắc tăng trên 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo dịch SXH trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường sống tại nhiều nơi.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).