Số ca sốt xuất huyết tăng cao tại châu Á

Phun thuốc diệt muỗi là biện pháp hữu hiệu phòng chống sốt xuất huyết.

Từ Singapore tới Campuchia, các quan chức y tế đang cảnh báo nguy cơ một đợt dịch sốt xuất huyết thứ hai tại khu vực châu Á.

Tổ chức Y tế thế giới quan ngại năm 2007, số người chết vì sốt xuất huyết có thể lên tới mức cao như năm 1998, với gần 1.500 người chết. Từ đầu năm tới nay, chỉ riêng Indonesia, số người chết vì sốt xuất huyết đã lên 1.000 người.

Nhiều nơi ở châu Á, số người chết và bệnh trong tháng 6-2007 đã tăng vượt mức tổng số năm 2006. Tại Campuchia, số người chết từ đầu tới nay là 182 người, 15.000 ca nhiễm bệnh. Tại Việt Nam, có 20.000 ca nhiễm bệnh, 21 người chết, nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 7 ca.

Thái Lan có 19.000 ca nhiễm bệnh, 18 người chết. Singapore, đất nước mệnh danh là sạch nhất thế giới cũng đã có 3.600 ca nhiễm bệnh, hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2006. Số người chết hàng năm do sốt xuất huyết gây ra hiện cao gần bằng sốt rét (2,7 triệu người/năm).

Tuy nhiên, sốt xuất huyết nguy hiểm hơn là do chưa có vaccine phòng bệnh. Hiện dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Hầu hết những ca tử vong là trẻ em và người già với khả năng miễn dịch yếu.

Việc phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả nhất vẫn là tăng cường vệ sinh và diệt ấu trùng, không tạo điều kiện cho muỗi sinh sản. Công tác phòng chống muỗi đang gặp khó khăn do thiếu kinh phí và do châu Á đang vào mùa mưa.

H.Q. (Theo AFP, CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.