Số người nhiễm virus lạ ở Trung Quốc có thể cao hơn

SGGP
Số người đã bị nhiễm virus lạ ở Trung Quốc ước tính cao hơn nhiều so với số liệu chính thức. Đây là tuyên bố của các nhà khoa học ngày 18-1.

Theo BBC, cho tới nay đã có 45 ca nhiễm virus lạ được xác nhận trong phòng thí nghiệm, nhưng các chuyên gia ở Anh ước tính con số này gần 1.700 ca. Đã có 2 người chết vì virus lạ, được phát hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12.

Theo công trình nghiên cứu tại Trung tâm phân tích bệnh truyền nhiễm toàn cầu (MRC) tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, nơi tư vấn cho các cơ quan bao gồm chính phủ Anh và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nguyên nhân số người nhiễm cao hơn là do những người bị nhiễm đi sang các nước khác. 

Các quan chức Trung Quốc cho biết chưa có trường hợp virus lây lan từ người này sang người khác. Thay vào đó, họ nói rằng virus đã lây sang người từ các động vật bị nhiễm bệnh tại một chợ hải sản và động vật hoang dã ở Vũ Hán. Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh cho rằng nên xem xét khả năng lây truyền từ người sang người một cách cẩn trọng. 

Các quan chức ở Trung Quốc và WHO đã kết luận rằng coronavirus là một họ virus phổ rộng, nhưng chỉ có 6 loại lây nhiễm cho người. Nhiều ý kiến cho rằng loại mới này có thể là loại thứ bảy của coronavirus. Ở mức độ nhẹ, chúng gây ra cảm lạnh thông thường, nhưng hội chứng hô hấp cấp tính (Sars) là một loại coronavirus đã giết chết 774 trong số 8.098 người bị nhiễm bắt đầu ở Trung Quốc vào năm 2002.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phóng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B từ Trung tâm Phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 29-4 - Ảnh: China Daily

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Ấn Độ Dương

Ngày 9-5, Văn phòng Kỹ thuật không gian Trung Quốc cho biết, một số bộ phận của Trường Chinh 5B Y2 đã rơi trở lại khí quyển Trái đất vào khoảng 10 giờ 24 sáng cùng ngày, giờ Bắc Kinh. Các mảnh vỡ được xác định rơi xuống một địa điểm có tọa độ 2,65 độ vĩ Bắc và 72,47 độ kinh Đông, tương ứng một vị trí ở Tây Maldives. Hầu hết các mảnh vỡ đã bốc cháy.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.