Sớm bàn giao tài liệu “phi vụ” mua cổ phần AVG cho Bộ Công an

SGGP
Ngày 23-3, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố toàn văn kết luận thanh tra dự án MobiFone mua cổ phần AVG với các bộ, ngành liên quan.

Sớm bàn giao tài liệu “phi vụ” mua cổ phần AVG cho Bộ Công an

 Buổi công bố toàn văn kết luận thanh tra do ông Bùi Ngọc Lam - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì. Đại diện các bộ, ngành liên quan có ông Phạm Hồng Hải - Thứ trưởng Bộ TT-TT, ông Phạm Văn Đức - Cục phó Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), ông Trần Kỳ Sơn - Chánh thanh tra Bộ Kế hoạch - Đầu tư và ông Nguyễn Tuấn Hưng - Phó Cục trưởng A87, Bộ Công an. Về phía MobiFone có ông Nguyễn Mạnh Thắng - Chủ tịch HĐTV MobiFone và ông Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone).
Sau khi đại diện Thanh tra Chính phủ trình bày 32 trang kết luận thanh tra và 25 trang phụ lục thông tin rõ hơn về kết luận thanh tra, ông Bùi Ngọc Lam đã công bố văn bản của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý với kết luận thanh tra dự án MobiFone mua cổ phần AVG.

Phát biểu tại đây, ông Lê Nam Trà cho biết sẽ nghiêm túc chấp hành các kiến nghị được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên ông Trà cho rằng, việc mua AVG đã được MobiFone thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn theo luật quy định và bày tỏ mong muốn được xem xét kỹ về nguyên nhân và bối cảnh thực hiện dự án. Còn ông Nguyễn Mạnh Thắng bày tỏ mong muốn việc thu hồi tài sản được thực hiện một cách nhanh nhất, nhưng vì chưa có tiền lệ nên đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn quy trình thực hiện kết luận thanh tra. Việc này sẽ giúp MobiFone yên tâm sản xuất.

Đại diện Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, việc tổ chức công bố toàn văn kết luận thanh tra dự án MobiFone mua cổ phần AVG được thực hiện theo đúng trình tự và quy định của Luật Thanh tra. Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định việc xuất hiện ý kiến khác nhau xung quanh một số nội dung trong kết luận thanh tra là điều hết sức bình thường, nhưng các đơn vị liên quan phải thực hiện kết luận thanh tra và có văn bản báo cáo với Thanh tra Chính phủ. 

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, trong tuần tới sẽ bắt đầu tiến hành bàn giao toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan tới dự án MobiFone mua cổ phần AVG cho cơ quan điều tra Bộ Công an xem xét khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Theo kết luận thanh tra dự án MobiFone mua cổ phần AVG của Thanh tra Chính phủ, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone đã dẫn tới nguy cơ hiện hữu, thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa MobiFone. Bộ TT-TT với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; Quyết định số 236/2015 phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước, cần phải được xem xét, hủy bỏ.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Tư vấn Pháp luật

Tự chế pháo có vi phạm pháp luật không?

° Tuy việc mua bán, sử dụng pháo nổ đã bị cấm theo quy định pháp luật, nhưng lại không thiếu những trường hợp tự tìm tòi chế tạo pháo theo các hướng dẫn trên Internet. Vậy việc tự chế pháo như vậy có vi phạm pháp luật hay không?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Xe khách chở 46 người bị lật vào đêm mùng 1 Tết

Đến rạng sáng sớm nay 26-1 (mùng 2 Tết Nguyên đán), các lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên đã huy động phương tiện cứu hộ để cẩu chiếc xe khách BKS: 51B-280.01 chở 46 hành khách bị lật ra khỏi vũng lầy.

Vụ án

Kiến nghị Bộ Công an điều tra thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng tại Vinashin

Ngày 23-1, thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, đơn vị vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trả nợ cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) và số tiền 4.190 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin/SBIC) để tái cơ cấu.