Sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận chuyển rác thải sinh hoạt

SGGP
Mỗi ngày có khoảng 600 xe 10 tấn chở rác thải sinh hoạt lưu thông vào quốc lộ 50 về bãi rác Đa Phước (Bình Chánh, TPHCM). Từ khi thành phố triển khai quy định cấm xe quá 5 tấn lưu thông vào quốc lộ này, đã và đang gây ra những khó khăn nhất định cho các đơn vị vận chuyển rác thải sinh hoạt. Một số công ty kiến nghị, thành phố cần có giải pháp hài hòa hơn để đảm bảo công việc cũng như chấp hành tốt quy định của thành phố.

Lo rác ùn ứ

Từ ngày 28-3 vừa qua, Sở GTVT TPHCM đã triển khai quyết định cấm xe quá 5 tấn lưu thông đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến đường vào Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ và từ 16-19 giờ hàng ngày, nhằm đảm bảo tình hình giao thông cũng như hạn chế tai nạn xảy ra thời gian qua trên quốc lộ 50. Tuy nhiên, việc thay đổi này lại đang đặt ra nhiều khó khăn cho các đơn vị thu gom và vận chuyển rác thải. Liên hệ với một số công ty dịch vụ công ích quận, huyện, chúng tôi ghi nhận rằng, với khung thời gian và tải trọng cấm như vậy sẽ rất khó để các công ty chuyển hết số lượng rác thải sinh hoạt trong ngày về bãi rác. Rác ùn ứ, tồn đọng tại các điểm trung chuyển sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống  của người dân. Việc cấm xe là cần thiết để giảm áp lực giao thông cho khu vực này, song thành phố phải có những giải pháp mang tính bền vững hơn. 

Chia sẻ với chúng tôi, bà Vũ Thị Tường Vy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Dịch vụ công ích quận 3, cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố, công ty gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển rác, tuy nhiên cũng phải cố gắng sắp xếp. Do đang trong giai đoạn cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19, lượng rác thải cũng giảm khoảng 40% nên chưa gây ra tình trạng ùn ứ nhiều. Song, nếu mọi sinh hoạt trở lại bình thường, chắc sẽ không đáp ứng được lượng rác thải phát sinh mỗi ngày. Như vậy, sẽ gây ra tình trạng ùn ứ rác trong khu dân cư. Cũng theo bà Vy, việc triển khai cấm xe quá tải vào quốc lộ 50 là cần thiết, song thành phố cần cân nhắc giải pháp nào hài hòa và khả thi nhất để các đơn vị không bị ảnh hưởng. Một là thành phố nên có lộ trình cụ thể cho từng quận, huyện được lưu thông để tránh ùn ứ xe vào cùng một lúc; hai là thành phố nên cho đổ rác ở một số bãi khác nữa.

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM Huỳnh Minh Nhựt, cho biết, kể từ khi thành phố triển khai quyết định này, công ty đã gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển rác về bãi rác Đa Phước. Rác sinh hoạt của ngày hôm nay luôn bị ùn ứ đến ngày mai mới chuyển hết. Mỗi ngày bãi rác Đa Phước tiếp nhận khoảng 6.000 tấn rác thải, tương đương khoảng 600 xe 10 tấn chạy trong ngày. Bây giờ chỉ cho xe 5 tấn chạy vào 2 khung giờ quy định sẽ khó khăn trong việc quay đầu xe, việc ùn ứ rác là không tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng này, công ty cũng đã kiến nghị với thành phố cho chuyển rác về bãi rác Củ Chi để vừa giảm áp lực cho bãi rác Đa Phước vừa không vi phạm xe quá tải lưu thông vào quốc lộ 50.  

Tương tự, Giám đốc Công ty Dịch vụ công ích quận Thủ Đức Nguyễn Thanh Hải cũng cho biết, cái khó lúc này là lượng rác thu gom dân lập thường thu gom vào buổi tối rồi đổ vào các bô trung chuyển để sáng chở vào bãi, nhưng thành phố cấm chạy khung giờ từ 6-9 giờ nên bị chậm. 

Doanh nghiệp cần được hỗ trợ nhiều hơn

Trước khi triển khai cấm xe trên 5 tấn, Sở GTVT TPHCM và UBND TPHCM đã yêu cầu Sở TN-MT làm việc với các đơn vị thu gom, vận chuyển rác. Từ đó các bên chủ động xây dựng phương án điều chỉnh thời gian giao nhận chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình. 

Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, việc quy định cấm xe quá tải chạy vào quốc lộ 50 là kế hoạch chung của thành phố nên các đơn vị phải cố gắng sắp xếp thực hiện. Quận huyện phối hợp với các công ty vận chuyển chủ động xây dựng kế hoạch điều chỉnh thời gian giao nhận rác thải sinh hoạt tại các gia đình. Mặt khác, sở cũng đã kiến nghị với Sở GTVT nghiên cứu có những giải pháp để hỗ trợ các đơn vị vận chuyển rác được tốt hơn, tránh tình trạng gây ùn ứ rác sinh hoạt. 

Quốc lộ 50 là tuyến huyết mạch dẫn đến các tỉnh miền Tây, các khu công nghiệp của tỉnh Long An nên lượng phương tiện sẽ gia tăng mỗi ngày. Thời gian qua, khu vực này luôn xảy ra những vụ tai nạn giao thông. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm xe tải nặng vào 2 khung giờ cao điểm lưu thông vào quốc lộ 50 là cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông bởi mật độ phương tiện trên tuyến này quá cao. Tuy nhiên, về lâu dài, thành phố cần nhanh chóng mở rộng và nâng cấp tuyến đường này mới có thể đáp ứng được lượng phương tiện lưu thông ngày một tăng và nhu cầu vận chuyển rác sinh hoạt ngày một lớn. Mỗi ngày thành phố phát sinh hơn 12.000-13.000 tấn rác, chưa kể mỗi năm, lượng rác thải sinh hoạt của thành phố tăng khoảng 20%. Trong khi đó, biện pháp xử lý lượng rác thải này vẫn chủ yếu là chôn lấp ở bãi rác Đa Phước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu số lượng xe vận chuyển rác thải là rất lớn.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng bộ giải pháp giảm phát thải khí mêtan

Đồng bộ giải pháp giảm phát thải khí mêtan

Tại Hội nghị COP 26, Việt Nam đã cam kết giảm phát thải khí mêtan toàn cầu, với mục tiêu đóng góp giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mêtan vào năm 2030 so với năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 
" />