Somalia: Thủ lĩnh al-Qaeda bị Mỹ tiêu diệt

Hãng AP sáng nay đưa tin, tên lửa Mỹ đã phá hủy nhà của Aden Hashi Ayro (ảnh), tư lệnh hàng đầu của al-Qaeda tại Somalia, tiêu diệt y cùng 10 người khác.

Các tay súng Hồi giáo gần đây đã tổ chức hàng loạt vụ tấn công vào các thị trấn, trước các cuộc hội đàm do LHQ bảo trợ nhằm lập lại hòa bình ở Somalia.

Theo Chính phủ Somalia, Ayro, ở độ tuổi 30, từng được huấn luyện ở Afghanistan trước vụ khủng bố 11-9. Y bắt đầu hoạt động tại Somalia từ năm 2005 và bị cho có liên hệ các vụ giết 4 nhân viên viện trợ nước ngoài, một nhà báo Anh và một nhà hoạt động hòa bình của Somalia.

Mỹ cáo buộc các tay súng Hồi giáo tại Somalia đang mở rộng một mạng lưới khủng bố quốc tế (trong đó có các vụ hải tặc xảy ra thường xuyên), có liên hệ cả vụ tấn công các tòa đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.