“Sử ca Việt Nam” - ghi đậm công ơn ông cha

Hơn 1.000 diễn viên tham gia biểu diễn 22 tiết mục tại Liên hoan Sân khấu hóa và hợp xướng sử ca Việt Nam vừa qua, tại Nhà hát Bến Thành, đã góp phần giúp đông đảo khán giả hiểu thêm những trang sử nước Việt hào hùng và tưởng nhớ các vị tiền nhân với lòng kính trọng, khâm phục…

Là một trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng 34 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Liên hoan Sân khấu hóa và hợp xướng sử ca Việt Nam còn mang ý nghĩa phát huy thắng lợi cuộc vận động sưu tầm, tuyển chọn và giới thiệu “Sử ca Việt Nam” giai đoạn trước năm 1930, đưa 80 bài sử ca Việt Nam đã được tuyển chọn, thẩm định vào cuộc sống bằng các hoạt động tổ chức thi ca hát, biểu diễn phục vụ công chúng.

TTVH quận 3 biểu diễn sân khấu hóa “Thăng Long thắm sắc mai - đào”. Ảnh: L.T.B.

Tại liên hoan, những giá trị, dấu ấn, thời khắc lịch sử đã được các đơn vị dàn dựng, tái hiện lại với những ý tưởng sáng tạo nghệ thuật đa dạng, phong phú, thể hiện ấn tượng hình ảnh của những vị anh hùng dân tộc, những giai đoạn lịch sử hào hùng như Nam quốc sơn hà – được coi như tuyên ngôn độc lập đầu tiên, của Lý Thường Kiệt; Hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo; Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi; Chiếu lên ngôi của Quang Trung…

Trên hết, những tiết mục sân khấu hóa, hợp xướng, nhạc cảnh đã chuyển tải được các thông điệp về lòng yêu nước, tinh thần quật khởi tự cường của dân tộc Việt Nam… giúp khán giả cảm thụ các bài sử ca sâu sắc hơn.

Bạn Ngọc Châu ở quận 8 cho biết: “Buổi biểu diễn nào em và nhóm bạn cũng đến xem. Các tiết mục biểu diễn rất sinh động và hấp dẫn, nhất là những tiết mục sân khấu hóa, đã giúp em và các bạn hiểu biết hơn về các vị tướng tài, những anh hùng dân tộc”.

Cũng tại liên hoan, nhiều đơn vị dự thi đã tỏ rõ khả năng biểu diễn nghệ thuật khá chuyên nghiệp, đầy màu sắc như đơn vị Quận Đoàn Bình Thạnh – Đội thiếu nhi SIDO với phần thi sân khấu hóa Trần Quốc Toản – Tuổi trẻ anh hùng, TTVH quận 3 dàn dựng Thăng Long thắm sắc mai – đào, đội Chim Vành Khuyên của Nhà Thiếu nhi TPHCM biểu diễn ấn tượng hợp xướng Bóng cờ lau…

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, Trưởng ban giám khảo liên hoan, nhận định: “Đây là lần đầu tiên tổ chức liên hoan về sử ca Việt Nam, các đơn vị tham gia nghiêm túc, đầu tư công phu, tạo được hiệu quả cao, trong đó có những màn biểu diễn võ thuật đẹp mắt. Hy vọng trong những năm tới, liên hoan sẽ tiếp tục được tổ chức để các bài hát sử ca Việt Nam đến được với công chúng, hỗ trợ việc giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc”.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giấc mơ Việt Nam của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Cuốn sách Giấc mơ Việt Nam tôi (Omega Plus và NXB Hội Nhà văn) của GS Nguyễn Đăng Hưng, chia sẻ đến bạn đọc cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu giấc mơ Việt Nam đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.