Sự cố vaccine tại Trung Quốc: Việt Nam chưa cấp phép cho vaccine DPT của Trung Quốc lưu hành

SGGPO

Chiều 25-7, liên quan sự việc Công ty Changsheng Biotechnology (Công ty Trường Sinh) có trụ sở ở TP Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc bị phát hiện sản xuất và tiêu thụ hàng trăm ngàn liều vaccine phòng bệnh dại ở người và vaccine DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) không đạt chất lượng, Bộ Y tế đã có thông tin phản hồi chính thức về vấn đề này.

Tin liên quan

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, sau khi nhận được thông tin về sự việc trên đã tiến hành kiểm tra và rà soát việc cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu vaccine vào Việt Nam. Qua đó cho thấy, đến nay chưa có sản phẩm vaccine phòng bệnh dại ở người và vaccine DPT do Công ty Changsheng Biotechnology (Trung Quốc) sản xuất hoặc cung cấp được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu để lưu hành tại Việt Nam.

Sự cố vaccine tại Trung Quốc: Việt Nam chưa cấp phép cho vaccine DPT của Trung Quốc lưu hành ảnh 1 Loại vaccine DPT của Trung Quốc chưa được cấp phép nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam. Ảnh: AP

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia hiện nay không sử dụng vaccine nào của Trung Quốc. "Nhiều loại vaccine phòng bệnh Việt Nam đã sản xuất được nên không phải dùng vaccine Trung Quốc...", bà Hồng nhấn mạnh.

Để làm rõ hơn vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết thêm, nếu như trước đây chúng ta phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vaccine nhập ngoại thì đến thời điểm này trong nước đã có 4 nhà máy sản xuất được 12 loại vaccine, gồm: vaccine phòng ngừa lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm gam A, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, tiêu chảy do Rota virus. Trong đó, 10 loại vaccine được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng quốc gia. Đối với loại vaccine ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, Việt Nam đã sản xuất được nên không có việc nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mới đây, nhiều người dân Trung Quốc không khỏi hoang mang và bức xúc khi Cục Giám sát Quản lý dược phẩm Cát Lâm thông báo xử phạt Công ty Trường Sinh hơn 3,44 triệu NDT vì sản xuất và tiêu thụ lô hơn 250.000 liều vaccine “3 trong 1” DPT chất lượng không đạt tiêu chuẩn tới tỉnh Sơn Đông. Trong khi đó, đây là loại vaccine mà nhiều gia đình cho trẻ nhỏ tiêm phòng để ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm trên.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc