Syria: Ngừng bắn phải có điều kiện

Ngày 21-2, một loạt vụ nổ đã xảy ra tại phố al-Tin ở quận Sayeda Zeinab, quận phía Nam tập trung người Hồi giáo theo dòng Shiite ở thủ đô Damascus của Syria, song chưa xác định số thương vong chính xác. Loạt vụ nổ trên xảy ra cùng ngày với vụ đánh bom kép ở trung tâm thành phố Homs, miền Tây Syria, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng, sau khi cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở nước này bị hoãn. Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước đó tuyên bố ông sẵn sàng ngừng bắn tại Syria, với điều kiện các phần tử khủng bố không lợi dụng thỏa thuận này.

Hai bên ra điều kiện

Tổng thống Assad nêu rõ việc chấm dứt các chiến dịch quân sự tại Syria phải đi kèm với điều kiện quân khủng bố không lợi dụng thời gian tạm dừng chiến đấu đó và các nước khác phải ngưng hỗ trợ cho quân nổi dậy. Ông cũng chỉ ra rằng, nhiều nước, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, phải ngừng ngay việc gửi vũ khí, nhân lực cũng như cung cấp hỗ trợ hậu cần cho khủng bố.

Giao tranh vẫn tiếp diễn khi các bên chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn

Tuyên bố của Tổng thống Assad được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban đàm phán cấp cao, gồm đại diện các phe phái đối lập chính của Syria, nêu điều kiện để thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời theo đề xuất của các cường quốc thế giới. Ủy ban này tuyên bố nhất trí với các điều khoản trong đề xuất “ngừng các hoạt động thù địch” nhằm mở đường cho việc dỡ bỏ lệnh bao vây và tạo điều kiện cho vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo. Tuy nhiên, Ủy ban đàm phán cấp cao, với các thành viên đến từ các phe phái đối lập tại Syria, cho biết sẵn sàng thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời theo đề xuất của các cường quốc thế giới, với một vài điều kiện kèm theo, trong đó họ yêu cầu LHQ phải đảm bảo “Nga, Iran và lực lượng dân quân ngừng chiến dịch quân sự tại quốc gia Trung Đông này”, đồng thời đòi hỏi chính phủ phải thả những tù nhân là thành viên của họ.

Nga, Mỹ đã đạt được thỏa thuận tạm thời

Những nỗ lực để thiết lập lệnh ngừng bắn tại Syria liên tục thất bại. Tuy nhiên, ngày 21-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố ông và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã đạt được một thỏa thuận tạm thời về các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tại Syria, song nhấn mạnh vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Ngoại trưởng Kerry cho biết, hai bên về nguyên tắc cơ bản đã đạt được một thỏa thuận tạm thời cho một lệnh ngừng bắn tại Syria, dự kiến có thể thực hiện được trong những ngày tới. Ông cũng cho biết hiện Mỹ và Nga đang hoàn thiện thỏa thuận tạm thời trên, nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đang tiến đến “rất gần một lệnh ngừng bắn hơn bao giờ hết”. Tổng thống Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận về vấn đề này trong những ngày tới để thỏa thuận trên có thể sớm được hoàn tất và triển khai.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày, nêu rõ các ngoại trưởng Nga và Mỹ đã tiếp tục phối hợp nhằm thỏa thuận về tình hình và điều kiện chấm dứt hoạt động quân sự tại Syria, ngoại trừ các chiến dịch chống lại những tổ chức mà Hội đồng Bảo an LHQ coi là khủng bố.

Trước những động thái này, một nguồn tin thuộc phái đoàn đối lập Syria tham gia đàm phán hòa bình tại Geneva nhận định, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria và chỉ còn chờ được phê chuẩn ở cấp cao hơn nữa là có hiệu lực. Nguồn tin cho biết thêm rằng IS, vốn bị cấm hoạt động tại nhiều quốc gia, trong đó có Nga và Mỹ và Mặt trận Nusra không tham gia thỏa thuận này.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.