WFP

Tạm ngưng cứu trợ lương thực cho Somalia

Người dân Somalia rất cần lương thực để cứu đói.

TTXVN dẫn tuyên bố của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cho biết, từ ngày 4-7, tổ chức này đã quyết định tạm ngừng tất cả các chuyến tàu chở hàng cứu trợ tới Somalia cho tới khi quân cướp biển chịu thả chiếc tàu chở hàng cứu trợ nạn nhân sóng thần mà chúng đã cướp hồi tuần trước ở ngoài khơi vùng biển nước này.

Tuyên bố của tổ chức này nêu rõ quyết định tạm ngừng các chuyến tàu chở hàng cứu trợ xuất phát từ thực tiễn mất an ninh trên vùng biển của Somalia. WFP hy vọng với quyết định này, nhóm cướp biển sẽ sớm thả con tàu cùng toàn bộ 10 thành viên thuỷ thủ đoàn và 850 tấn hàng viện trợ của Đức và Nhật Bản.

WFP nhấn mạnh việc cướp tàu hàng là một hành động vi phạm luật nhân đạo quốc tế, do đó quân cướp biển cần phải thả con tàu ngay lập tức.

Hiện mỗi tháng WFP trợ cấp cho Somalia khoảng 3.000 tấn lương thực.

Ngày 27-6, một nhóm cướp biển có vũ trang đã tấn công và bắt giữ tàu MV Semlow chở hàng cứu trợ cho nạn nhân sóng thần ở vùng biển ngoài khơi cách Mogadishu 300 km về phía Đông Bắc. Sau đó bọn chúng đòi khoản tiền chuộc 415.000 euro cho việc thả con tàu nhưng không được đáp ứng. Đây là vụ cướp tàu thứ 6 xảy ra ở vùng biển này kể từ tháng 3 trở lại đây. Trước đó, Uỷ ban Hàng hải quốc tế (IMB) và Mỹ cũng đã cảnh báo về tình trạng mất an ninh trên các vùng biển của Somalia.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.