Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đón tiếp, hội đàm, hội kiến Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ

Tăng cường hợp tác nhiều mặt, đặc biệt về giáo dục đào tạo

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón tiếp Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Pascal Couchepin.

(SGGP).- Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân, Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Pascal Couchepin và phu nhân đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 đến 6-8. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của một Tổng thống Thụy Sĩ.

Sáng 4-8, lễ đón chính thức Tổng thống Pascal Couchepin  và phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. 

Ngay sau lễ đón, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Pascal Couchepin đã tiến hành hội đàm.

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, trước hết trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và đặc biệt là giáo dục đào tạo. Chủ tịch nước hoan nghênh Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ đáp ứng đề nghị của Việt Nam để các trường đại học của Thụy Sĩ tăng thêm học bổng tiến sĩ dành cho các nghiên cứu sinh Việt Nam. Hai bên hoan nghênh các thỏa thuận hợp tác ký kết giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Geneva, Đại học Bách khoa TPHCM và Đại học Bách khoa Lausanne.

Tổng thống Pascal Couchepin thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(SGGP).- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều tối 4-8, Tổng thống Thụy Sĩ Pascal Couchepin đã tới thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Với những tình cảm đặc biệt dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng thống Pascal Couchepin nói, được thăm Đại tướng là vinh dự của cá nhân ông. Tổng thống khẳng định, không lùi bước trước những khó khăn là bài học lớn nhất ông học được ở Đại tướng. Tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng quan hệ hai nước trong những năm qua phát triển rất tốt đẹp, hai nước sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội.

Tổng thống Thụy Sĩ Pascal Couchepin đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhấn mạnh, Thụy Sĩ là nước có tiềm lực kinh tế, mạnh về khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo... Việt Nam mong muốn Thụy Sĩ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc phát triển, hiện đại hóa đất nước, xóa đói giảm nghèo.

Nhân dịp này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng Tổng thống Pascal Couchepin cuốn sách có tựa đề: “Tổng hành dinh trong mùa xuân đại thắng”.

B.Hằng

Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Pascal Couchepin bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu chuyển đổi và phát triển kinh tế rất ấn tượng của Việt Nam trong thời gian qua và bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng với đường lối và các biện pháp đúng đắn của Ban lãnh đạo hiện nay, Việt Nam sẽ vượt qua các khó khăn tạm thời về kinh tế và tiếp tục là điểm sáng và địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư thế giới, trong đó có các nhà đầu tư Thụy Sĩ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ, Pascal Couchepin đã trao đổi và nhất trí về các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm; và thỏa thuận tăng cường hợp tác trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Hai bên đã ra thông báo chung. Thông báo chung nhấn mạnh hai nguyên thủ hài lòng nhận thấy quan hệ tốt đẹp, đa dạng và bền vững giữa hai nước đang phát triển sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực. Việt Nam và Thụy Sĩ đến nay đã ký nhiều Hiệp định khung về các lĩnh vực hợp tác quan trọng, tạo cơ sở cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển.

* Trong cuộc gặp với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Tổng thống Pascal Couchepin thông báo với Tổng Bí thư về kết quả hội đàm của mình với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ ngoại giao và hợp tác kinh tế với Thụy Sĩ. Tổng Bí thư tin tưởng, chuyến thăm Việt Nam lần này của ngài Tổng thống sẽ đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước sang một giai đoạn mới. 

* Hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Pascal Couchepin cho rằng, Thụy Sĩ sẽ tăng cường đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam, bởi ngày càng nhiều nhà đầu tư Thụy Sĩ nhận biết tiềm năng to lớn của thị trường Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo với Tổng thống Pascal Couchepin, Chính phủ Việt Nam đang triển khai quyết liệt một loạt các biện pháp để khắc phục những khó khăn trước mắt của nền kinh tế. Các biện pháp này đang từng bước đem lại hiệu quả: trong 7 tháng đầu năm nay, số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt kỷ lục. Các nhà đầu tư nước ngoài hoàn toàn tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục đưa nền kinh tế phát triển trong thời gian tới.

* Trong cuộc hội kiến giữa Tổng thống Pascal Couchepin và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Pascal Couchepin đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN, đồng thời bày tỏ mong muốn  quan hệ Thụy Sĩ - Việt Nam ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực, trong cả khuôn khổ song phương và đa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Quốc hội Việt Nam sẽ không ngừng xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý để Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác với Thụy Sĩ nói riêng và hội nhập vào kinh tế toàn cầu nói chung, đặc biệt là việc thực hiện các cam kết của thành viên WTO.  Hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền, minh bạch, ổn định phát triển đất nước.

Tối 4-8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân mở tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống Pascal Couchepin và phu nhân cùng các vị khách Thụy Sĩ.

V.Nghĩa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

Năm nay, bắt đầu thực hiện chính quyền đô thị, TPHCM không tổ chức HĐND ở quận, phường. Do đó, cùng với bầu cử ĐBQH, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu ĐB HĐND TPHCM, HĐND TP Thủ Đức, HĐND 5 huyện và 63 xã, thị trấn. Trong đó, 5 huyện (có 63 xã, thị trấn) sẽ bầu ĐBQH và bầu đủ ĐB HĐND 3 cấp (cấp thành phố, huyện và xã). Riêng cử tri TP Thủ Đức sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM và HĐND TP Thủ Đức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP