Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn nạn heo bơm nước

Ngay sau khi Báo SGGP ngày 2-11-2016 đăng bài Heo bơm nước - Từ lò đến chợ phản ánh thực trạng heo bị bơm nước tại các cơ sở giết mổ ở tỉnh Long An, Chi cục Thú y tỉnh Long An đã chỉ đạo thanh tra chuyên ngành thú y tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở giết mổ và tăng nhân sự thú y trực lò để kịp thời nhận diện heo bị bơm nước. Bà Lê Thị Mai Khanh, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An, đã thông tin phản hồi về việc quản lý, ngăn chặn nạn heo bơm nước.

Thịt bán tràn lan thường chưa qua kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩmPHÓNG VIÊN: Thưa bà, bà có thể khái quát thực trạng heo bơm nước tại tỉnh Long An hiện nay?

Bà LÊ THỊ MAI KHANH:
Trước tiên, chúng tôi xin cảm ơn Báo SGGP đã có bài phóng sự khá sinh động về thực trạng heo bơm nước tại các cơ sở giết mổ. Hiện nay, việc phát hiện heo bơm nước chỉ qua các giải pháp lâm sàng và chưa có phương pháp kiểm định. Ngay sau khi báo đăng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra. Dù hiện nay Chi cục Thú y tỉnh Long An còn thiếu nhân sự, nhưng chúng tôi vẫn chi viện thêm cán bộ thú y trực lò vào ban ngày. Chúng tôi khá áy náy và rất xót xa khi phân công anh em trực tại khu vực chuồng cả ngày đêm, nhưng đây là thời điểm heo được thương lái vận chuyển từ các điểm thu mua đưa về cơ sở giết mổ. Việc làm này là nhằm nhận diện heo bị bơm thuốc an thần, bơm nước. Khi phát hiện có điểm nghi ngờ, chúng tôi sẽ buộc dừng giết mổ. Mặt khác, Phòng Cảnh sát Môi trường cũng đã có kế hoạch điều tra. Với sự tập trung như vậy, chúng tôi hy vọng tình hình vi phạm sẽ thuyên giảm.

Khi có mặt thanh tra thú y thì tình hình khá yên ắng, nhưng khi thanh tra rút quân về, việc bơm nước heo lại diễn ra. Theo bà, liệu có việc thanh tra báo trước cho cơ sở giết mổ hay không?

- Tiếp thu thông tin từ bài báo, chúng tôi đã cảnh báo các anh em thú y trực lò không được lơ là để xảy ra việc bơm nước heo tại cơ sở giết mổ, cũng như phải tự tay niêm phong xe tải chứ không đưa dây niêm phong cho tài xế. Theo quy định, việc thanh tra là đột xuất và không báo trước cho cơ sở giết mổ.

Từ Chi cục Thú y tỉnh Long An đến các cơ sở giết mổ khá xa. Quy định là không báo trước, nhưng khi xe vừa rời chi cục thì các chủ lò đều biết tường tận. Bà có biết việc này?

- Chúng tôi xin ghi nhận và sẽ kiểm tra lại việc này.

Tình trạng bơm nước vào heo tại cơ sở giết mổ chỉ mới giảm và vẫn còn tồn tại. Để giải quyết căn cơ thực trạng này, thời gian tới ngành thú y Long An sẽ thực hiện giải pháp nào?

- Từ đầu năm đến nay, tỉnh Long An đã cung cấp cho thị trường TPHCM gần 700.000 con heo. Đây là sự nỗ lực của ngành thú y trong công tác nghiệp vụ của mình. Chúng tôi đã tập trung nhân sự làm việc ngày đêm tại các cơ sở giết mổ và hầu như không có ngày nghỉ, để theo dõi và kịp thời phát hiện heo bệnh, heo chết, phát hiện sai phạm. Đã phát hiện 7 trường hợp bơm nước vào heo và chủ cơ sở giết mổ, thương lái cũng đã thừa nhận hành vi sai phạm này. Theo Quyết định 119, việc xử phạt hành chính đối với hành vi này chỉ khoảng 6 triệu đồng. Theo tôi, số tiền phạt này không là bao so với lợi nhuận do hành vi sai phạm này mang lại, nên ít tính răn đe. Chúng tôi cũng xác định rõ là hành vi sai phạm này chỉ có lợi về tiền bạc cho thương lái chứ không có ích cho chủ cơ sở giết mổ. Việc chủ cơ sở giết mổ chấp nhận cho thương lái tổ chức bơm nước tại lò mổ là việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các lò với nhau. Do vậy, chúng tôi chọn giải pháp tăng cường thêm lực lượng thú y trực lò vào ban ngày và buộc dừng giết mổ heo bơm nước. Xử phạt số tiền như vậy có thể họ không sợ, nhưng tạm dừng giết mổ heo bơm nước là đánh trúng vào lợi ích kinh tế, vào thu nhập trực tiếp của họ.

Chúng tôi đã tập trung toàn bộ lực lượng, nhiều giải pháp, nhưng kết quả vẫn chưa như mong muốn. Để giải quyết căn cơ thực trạng này, tôi cho rằng chủ trương truy xuất nguồn gốc heo của UBND TPHCM và việc Thú y TPHCM đánh giá quy chuẩn kỹ thuật địa phương, cơ sở giết mổ sẽ mang lại hiệu quả tích cực. Hiện nay, 5 cơ sở giết mổ ở tỉnh Long An đã đăng ký tham gia và tuần sau Sở Công thương tỉnh Long An sẽ có cuộc họp với thương lái, chủ cơ sở chăn nuôi heo để mời họ tham gia chương trình.

ĐOÀN HIỆP (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua thực phẩm online, giao hàng tận nơi ngày càng phổ biến

Bất an với thực phẩm bán online

Khi dịch Covid-19 quay trở lại cùng với các biện pháp giãn cách, phong tỏa, người dân ngại tiếp xúc trực tiếp dẫn đến nhu cầu mua sắm online tăng cao. Đặc biệt, nhiều người dân, hộ gia đình tranh thủ chế biến thức ăn bán qua mạng để cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) từ loại hình thực phẩm này rất lớn và khó kiểm soát.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.