Tăng cường quản lý chất lượng và an toàn trong chăm sóc Y tế

SGGPO
Ngày 20-9, tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Quốc gia về Y tế và sức khỏe toàn cầu Nhật Bản (NCGM) phối hợp Bệnh viện Bà Rịa tiến hành tổ chức Diễn đàn Việt Nam về quản lý chất lượng và an toàn người bệnh năm 2017.

Các bác sỹ thảo luận tại diễn đàn

Các bác sỹ thảo luận tại diễn đàn

Tham dự diễn đàn có các bác sỹ đến từ Nhật Bản, Lào và các bác sỹ từ bệnh viện trong nước.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trong thời gian qua công tác khám, chữa bệnh đã đạt được một số thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế và thách thức với một số vấn đề nổi cộm như: tinh thần, thái độ giao tiếp ứng xử của một bộ phận người làm việc trong bệnh viện còn chưa tốt, việc chăm sóc, theo dõi người bệnh chưa chặt chẽ. Việc mổ nhầm, trả kết quả nhầm và sai sót y khoa khiến người bệnh bức xúc, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín ngành y tế. Sự cố 8 người tử vong trong chạy thận nhân tạo là sự cố chưa từng xảy ra. 

Bên cạnh đó, những vụ việc không gây chết người mà đơn thuần chỉ là những hành động nhỏ như gác chân lên ghế cũng làm “méo mó” hình ảnh người thầy thuốc trong lòng công chúng. 

Vấn đề đặt ra là nếu quản lý tốt chất lượng sẽ hạn chế được tối đa các sự cố không mong muốn đó. Chính vì vậy, diễn đàn này được tổ chức sẽ đóng góp lớn cho các bệnh viện Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau thảo luận làm thế nào để chăm sóc người bệnh tốt hơn, hạn chế rủi ro và sự cố trong ngành y.

Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ chia sẻ kinh nghiệm về những thành tựu và thách thức trong quản lý chất lượng và an toàn người bênh tại các bệnh viện ở Việt Nam; thảo luận về những giải pháp thực tiễn để giải quyết các thách thức; giao lưu, trao đổi giữa những người đã tham gia đào tạo tại Nhật cùng các đồng nghiệp có chung mối quan tâm tới chất lượng và an toàn trong chăm sóc y tế. 

Cùng với đó, các đại biểu cũng trao đổi những mô hình về quản lý chất lượng và an toàn người bệnh đã được ứng dụng hiệu quả trong thực tế như: áp dụng mô hình phân loại của WHO trong báo cáo sự cố tại bệnh viện Hùng Vương, ứng dụng 5S trong quy hoạch bệnh viện Sản Nhi An Giang, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng và an toàn người bệnh tại bệnh viện Bà Rịa, vai trò của Phòng Quản lý chất lượng trong cải tiến thời gian chờ khám bệnh.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />