Tăng cường quản lý chất lượng và an toàn trong chăm sóc Y tế

SGGPO
Ngày 20-9, tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Quốc gia về Y tế và sức khỏe toàn cầu Nhật Bản (NCGM) phối hợp Bệnh viện Bà Rịa tiến hành tổ chức Diễn đàn Việt Nam về quản lý chất lượng và an toàn người bệnh năm 2017.

Các bác sỹ thảo luận tại diễn đàn

Các bác sỹ thảo luận tại diễn đàn

Tham dự diễn đàn có các bác sỹ đến từ Nhật Bản, Lào và các bác sỹ từ bệnh viện trong nước.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trong thời gian qua công tác khám, chữa bệnh đã đạt được một số thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế và thách thức với một số vấn đề nổi cộm như: tinh thần, thái độ giao tiếp ứng xử của một bộ phận người làm việc trong bệnh viện còn chưa tốt, việc chăm sóc, theo dõi người bệnh chưa chặt chẽ. Việc mổ nhầm, trả kết quả nhầm và sai sót y khoa khiến người bệnh bức xúc, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín ngành y tế. Sự cố 8 người tử vong trong chạy thận nhân tạo là sự cố chưa từng xảy ra. 

Bên cạnh đó, những vụ việc không gây chết người mà đơn thuần chỉ là những hành động nhỏ như gác chân lên ghế cũng làm “méo mó” hình ảnh người thầy thuốc trong lòng công chúng. 

Vấn đề đặt ra là nếu quản lý tốt chất lượng sẽ hạn chế được tối đa các sự cố không mong muốn đó. Chính vì vậy, diễn đàn này được tổ chức sẽ đóng góp lớn cho các bệnh viện Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau thảo luận làm thế nào để chăm sóc người bệnh tốt hơn, hạn chế rủi ro và sự cố trong ngành y.

Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ chia sẻ kinh nghiệm về những thành tựu và thách thức trong quản lý chất lượng và an toàn người bênh tại các bệnh viện ở Việt Nam; thảo luận về những giải pháp thực tiễn để giải quyết các thách thức; giao lưu, trao đổi giữa những người đã tham gia đào tạo tại Nhật cùng các đồng nghiệp có chung mối quan tâm tới chất lượng và an toàn trong chăm sóc y tế. 

Cùng với đó, các đại biểu cũng trao đổi những mô hình về quản lý chất lượng và an toàn người bệnh đã được ứng dụng hiệu quả trong thực tế như: áp dụng mô hình phân loại của WHO trong báo cáo sự cố tại bệnh viện Hùng Vương, ứng dụng 5S trong quy hoạch bệnh viện Sản Nhi An Giang, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng và an toàn người bệnh tại bệnh viện Bà Rịa, vai trò của Phòng Quản lý chất lượng trong cải tiến thời gian chờ khám bệnh.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).