Tăng hiệu quả đầu tư qua PPP

(SGGP).- Ngày 24-6, tại TPHCM, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) và UBND TPHCM phối hợp tổ chức hội nghị về nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng tại TPHCM, với 4 lĩnh vực kêu gọi đầu tư chính gồm giao thông, cấp thoát nước, chống ngập, đường sắt đô thị.

Hội nghị có sự tham gia của nhiều cơ quan đại diện ngoại giao, các tập đoàn, doanh nghiệp, lãnh đạo các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước. Mục tiêu chính của hội nghị này nhằm thảo luận về chiến lược phát triển, nhu cầu vốn, chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giới thiệu phương thức triển khai đầu tư mới PPP (Public - Private Partnership: quan hệ đối tác giữa nhà nước và tư nhân) lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài cho biết, nhu cầu về vốn vào 5 năm tới trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng kỹ thuật của TP ước khoảng 15 tỷ USD. Trong khi đó, khả năng đầu tư từ nhà nước chỉ có thể đáp ứng được một nửa. Do đó, TP có nhu cầu rất lớn về nguồn lực bao gồm cả vốn, năng lực quản lý, phát triển và khai thác. Phương thức đầu tư PPP sẽ là một chính sách mới, hứa hẹn sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư. Theo Bộ KH-ĐT, nhu cầu đầu tư hạ tầng tại Việt Nam hiện nay khoảng 16 tỷ USD/năm nhưng khả năng đáp ứng chỉ khoảng 7 - 8 tỷ USD.

M.Hạnh

m.hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế