Tăng phí, có thu gom hết rác?

Từ ngày 1-5, TPHCM sẽ tăng mức thu phí vệ sinh và phí bảo vệ môi trường. Mức thu từ 10.000 đến 20.000 đồng/hộ, tùy theo nhà ở nội hay ngoại thành, mặt tiền đường hay trong hẻm (tăng trung bình 5.000 – 10.000 đồng/hộ). Nhiều hộ dân cho rằng, mức phí trên không mới, vấn đề là có thu gom hết rác thải hay không, nhất là rác thải vãng lai.

Tăng phí: Không mới!

Thu gom rác thải (ảnh chụp trên tuyến QL 50 xã Phong Phú huyện Bình Chánh)

Ông Nguyễn Kim Quy, Chủ tịch UBND P11 Q8, cho biết: từ ngày 1-1-2009, phường đã cho thu phí rác thải 15.000 đồng/hộ trong hẻm và 20.000 đồng/hộ ở mặt tiền đường. Còn bà Nguyễn Minh Hằng, nhà ở đường Điện Biên Phủ P15 Q.Bình Thạnh, nói: “Tôi đã đóng tiền rác 20.000 đồng/tháng gần cả năm nay rồi”.

Ông Tám Bách, nhà ở đường Hồng Bàng Q11 cũng cho biết cứ đầu tháng, ông đóng 20.000 đồng cho người đi gom rác, nay sao lại nghe nói nhà nước tăng giá tiền thu gom rác nhà mặt tiền lên 20.000 đồng/tháng, ông thấy hơi lạ. Anh Nguyễn Ngọc Hùng Sơn, nhà ở số 1/13, đường Đặng Thái Thân P11 Q5 cũng lấy làm lạ khi biết tin TP sẽ tăng mức thu phí vệ sinh và phí bảo vệ môi trường lên 15.000 đồng đến 20.000 đồng/hộ, bởi nhà anh đã đóng mức phí 20.000 đồng/tháng cả năm nay rồi!

Nhưng rác vẫn tồn...

Nhiều hộ dân mà chúng tôi gặp đều phàn nàn: tiền rác thì người gom rác tự ý tăng lên, thu không thiếu một đồng nhưng nhiều nơi gom rác rất cẩu thả, rác rơi tung tóe… Thậm chí có nơi, tiếng là gom rác hàng ngày nhưng thực ra 2 ngày mới gom một lần, rác tồn đọng nhiều, hôi thối cả xóm. Như chị Thanh, nhà ở ấp 2 xã Bình Hưng huyện Bình Chánh, ca cẩm: “Xóm tôi có khoảng 50 hộ, tháng nào cũng đóng đủ tiền nhưng người thu gom rác thì ngày lấy ngày nghỉ”.

Rác vãng lai trên phố cũng là chuyện được nhiều người quan tâm hơn cả. Theo người dân, rác thải sinh hoạt hàng ngày có địa chỉ mà còn thu gom chưa hết, huống hồ rác vãng lai thuộc loại “cơ động” thì làm sao thu gom.

Bà Dung, bán hủ tíu trên lề đường Nguyễn Thượng Hiền Q3, đóng tiền rác vãng lai, đã phân trần: “Tháng nào tôi cũng đóng đủ tiền cho mấy ông gom rác, vậy mà có được yên thân đâu, bị rượt chạy hoài”.

Còn chị Thảo, bán dưới chân cầu Chánh Hưng, cũng than: “Tôi bán bánh bột chiên ở đây, rác thải cũng đâu có nhiều, vậy mà mỗi tháng tôi cũng phải đóng tiền rác”. Tuy nhiên, khi hỏi chị đóng tiền cho ai thì chị bảo: “Đưa tiền cho người gom rác”. Nhiều hộ dân ở mặt tiền đường bức xúc vì khách đi đường, người bán hàng rong vô tư xả rác nhưng không bị xử phạt.

Theo nhiều người, việc TP tăng tiền thu gom rác để giảm gánh nặng cho ngân sách TP là chuyện nên làm, vấn đề là làm sao tổ chức thu gom hết rác thải (kể cả rác thải vãng lai). Bởi lẽ, lâu nay người dân đóng đủ phí tiền rác thải nhưng xem ra chuyện “tiền trao” mà rác… chưa hốt vẫn còn phổ biến, gây nhiều phiền hà cho người dân. Một vấn đề cần làm nữa là quản lý đội quân bán hàng rong như thế nào để có thể thu được tiền rác và ngăn chặn hành vi xả rác bừa bãi của họ.

ĐĂNG NGUYÊN

 Mức phí được áp dụng từ ngày 1-5-2009

- Hộ ở nội thành (gồm 14 quận: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, Phú Nhuận): nhà mặt tiền đường, mức phí 20.000 đồng/hộ/tháng, trong hẻm 15.000 đồng/hộ/tháng.
- Hộ ở ngoại thành-vùng ven (gồm quận 2, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè): nhà mặt tiền đường, mức phí 15.000 đồng/hộ/tháng, trong hẻm 10.000 đồng/hộ/tháng.
- Đối với các hộ sống ở chung cư cao cấp hoặc tự phân định dạng chung cư cao cấp: phí 20.000 đồng/hộ/tháng. Các chung cư còn lại 15.000 đồng/hộ/tháng.
- Các hộ kinh doanh, sản xuất, cơ quan… đóng phí theo khối lượng rác thải trung bình hàng tháng. Dưới 250 kg/tháng, đóng 60.000 đồng/cơ sở/tháng, từ 250kg đến dưới 420kg/tháng, đóng 110.000 đồng/tháng.
- Nhóm khách sạn, nhà hàng, cao ốc văn phòng … rác thải trên 420 kg/tháng, sẽ thu theo thực tế lượng rác thải ra, với giá 176.000 đồng/m3/tháng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.