Tạo điều kiện đi lại cho lao động làm việc tại cảng

SGGPO

Bộ GTVT vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chủ động rà soát và áp dụng quy định, điều kiện đi lại thống nhất cho các nhóm nhân sự chuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu, nhân viên cảng, nhân viên bốc xếp ...

Tin liên quan

  Cảng Cát Lái (TPHCM) ùn ứ container trong khi lực lượng lao động bị thiếu hụt

Cảng Cát Lái (TPHCM) ùn ứ container trong khi lực lượng lao động bị thiếu hụt

Theo Bộ GTVT, hiện nhiều địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 đang ảnh hưởng lớn đến lực lượng công nhân, người lao động của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp cảng biển nói riêng.

Đơn cử, tại cảng Cát Lái (TPHCM), thời điểm căng thẳng nhất, lực lượng lao động cần kíp cho sản xuất đã bị thiếu hụt 50%, chỉ còn 250 người do đội ngũ công nhân có nhiều người nằm trong các khu dân cư bị phong tỏa, quy định hạn chế đi lại giữa các địa phương có dịch.

Trong khi đó, lực lượng nhân sự cần thiết bắt buộc phải có mặt tại hiện trường duy trì hoạt động khai thác trong ngày (3 ca sản xuất tiếp nhận trung bình 12 chuyến tàu container xuất nhập khẩu) là 500 người, chưa kể nhân viên hải quan, hãng tàu và cơ quan quản lý nhà nước liên quan.

Việc giải quyết những bất cập trên sẽ giúp cho dây chuyền sản xuất của đơn vị cảng không bị đứt gãy.

Do vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm xem xét, chỉ đạo trong quá trình tổ chức thực hiện tại địa phương để vừa thuận tiện cho người lao động đi lại, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Bút Sài Gòn

Có xanh mới bền

- Hai năm trở lại đây, nhiều thương hiệu thời trang quốc tế có mặt ở xứ mình đều đã dành nhiều cố gắng để cổ vũ cho mảng thời trang thân thiện với môi trường. Hãng ngoại đã thế, còn các doanh nghiệp dệt may nội thì sao?

Sự kiện & Bình luận

Phục hồi từ những con hẻm

Một trong những chứng nhân đi qua dịch bệnh Covid-19 tàn khốc và rồi gượng dậy, hồi sinh, chính là… những con hẻm.