Sở KH-CN tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức hội thảo về biện pháp cải thiện giống quýt hồng Lai Vung. Quýt hồng là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của huyện Lai Vung nhờ màu sắc đẹp, hiện có diện tích khoảng 1.100ha, năng suất đạt 30 - 40 tấn/ha nhưng số hạt ở trái vẫn còn nhiều, trung bình 12 đến 18 hạt/quả.
Tại hội thảo, Viện Cây ăn quả miền Nam đưa ra giải pháp áp dụng công nghệ chiếu xạ tia gamma để cho ra giống quýt hồng không hạt hoặc ít hạt với chất lượng cao. Số lượng hạt trên quả trung bình dưới 5 hạt, vỏ màu hồng đỏ, thịt quả màu cam đỏ. Với phương pháp tạo giống quýt hồng không hạt bằng tia gamma, đa số nhà khoa học tham dự tại hội thảo đánh giá cao đề tài nghiên cứu này.
NGUYỄN THI