Tàu Ấn Độ hạ cánh xuống mặt trăng

(SGGP 12G). - Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) thông báo, tàu thăm dò mặt trăng “Moon Impact Probe” (MIP) của nước này, mang theo các thiết bị đo đạc, đã hạ cánh xuống một miệng núi lửa ở cực Nam mặt trăng.

Mô hình tàu Chandrayaan-1

Phát ngôn viên ISRO, S. Satish cho biết, tàu thăm dò này đã hạ cánh xuống mặt trăng ngày 14-11, chỉ nửa tiếng sau khi nó rời tàu vũ trụ không người lái Chandrayaan-1.

Sự kiện này đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chương trình vũ trụ New Delhi theo đuổi suốt 45 năm qua, đưa Ấn Độ trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới có tàu thăm dò hạ cánh xuống mặt trăng.

P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP đã sử dụng

Argentina có thêm nguồn lực bảo vệ rừng

Bộ Ngoại giao Argentina thông báo Quỹ Khí hậu Xanh, một tổ chức do Liên hiệp quốc thành lập với mục đích chống biến đổi khí hậu, đã phê duyệt khoản viện trợ trị giá 82 triệu USD nhằm giúp nước này tiếp tục thực hiện cơ chế giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng, cũng như giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.