Tàu Endeavour “nghỉ hưu”

Ngày 1-6, tàu vũ trụ con thoi Endeavour đã đáp xuống Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida, kết thúc sứ mệnh mang tên STS-134 kéo dài 16 ngày trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đây là sứ mệnh cuối cùng của Endeavour trước khi nó chính thức “nghỉ hưu” sau 19 năm thực hiện các chuyến bay vào không gian.

Trong sứ mệnh bay vào không gian lần cuối này (vào ngày 29-5), 6 nhà du hành vũ trụ (gồm 5 người Mỹ và 1 người Italia) đã mang lên ISS một thiết bị thử nghiệm vật lý có tên Alpha Magnetic Spectrometer (AMS) trị giá 2 tỷ USD nhằm giúp các nhà khoa học nghiên cứu nguồn gốc vũ trụ.  

H.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

OtterBox, đối tác phụ kiện của Apple chính thức có mặt Việt Nam

Là một startup phụ kiện điện tử tiêu dùng có trụ sở tại Fort Collins, Colorado (Hoa Kỳ), OtterBox được sáng lập từ 1998 và được biết đến là một trong những thương hiệu ốp lưng và dán bảo vệ màn hình được yêu thích nhất tại Hoa Kỳ cùng nhiều quốc gia khác… và hôm nay, OtterBox, thương hiệu được Apple chọn làm đối tác phụ kiện vừa chính thức có mặt tại Việt Nam.

Câu chuyện công nghệ

Lưu lượng dữ liệu di động tăng gần 300 lần kể từ năm 2011

Dựa trên phân tích dữ liệu mạng hiện tại và trong quá khứ, các phát hiện này có trong ấn bản đặc biệt kỷ niệm 10 năm phát hành của báo cáo di động của Ericsson số tháng 11-2021. Báo cáo nhìn lại một số xu hướng và sự kiện chính đã hình thành nên thập kỷ qua, cũng như tiết lộ những dự báo mới nhất về năm 2027. 

Thị trường - chính sách