Tàu hải giám Trung Quốc tiếp tục xâm phạm lãnh hải Nhật Bản

(SGGPO).- Sáng 13-12, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải giám của Trung Quốc sáng cùng ngày đã xâm nhập lãnh hải Nhật Bản ở vùng biển gần quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Sau khi tàu của JCG yêu cầu các tàu của Trung Quốc rời khỏi khu vực bằng sóng vô tuyến thì tàu Trung Quốc đáp lại bằng tiếng Trung rằng quần đảo này là lãnh thổ của Trung Quốc “từ xa xưa”.

Theo Kyodo, việc tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải gần chuỗi đảo Senkaku diễn ra trong ngày thứ ba liên tiếp và là lần thứ 17 Trung Quốc tái diễn việc này sau khi Chính phủ Nhật Bản quốc hữu hoá ba trong số 5 đảo chính thuộc quần đảo này hồi tháng 9.

       Ch.H.

- Thông tin liên quan:

>> Quan hệ Nhật - Trung căng thẳng quanh thương vụ Senkaku

- Nhật Bản mua 3 đảo thuộc Senkaku

>> Nhật Bản mua quần đảo tranh chấp với giá 26 triệu USD

>> Tàu Trung Quốc lại vào vùng biển Senkaku

>> Nhật Bản bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với Senkaku/Điếu Ngư

>> Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư: Mỹ kêu gọi Nhật Bản và Trung Quốc kiềm chế

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.