Tàu vận tải đầu tiên Jules Verne rời ISS

Sáng 6-9, tàu chở hàng tự động (ATV) đầu tiên của châu Âu Jules Verne đã tách khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), mang theo 900 kg chất thải rắn và 264 kg chất thải lỏng trở về Trái đất và sẽ bị hủy theo quy trình an toàn trên biển Thái Bình Dương.

Toàn bộ quá trình này diễn ra dưới sự giám sát của Trung tâm điều khiển các chuyến bay của Nga ở ngoại ô Mátxcơva và Trung tâm điều khiển các chuyến bay ATV tại Pháp.

Jules Verne được Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) phóng lên vũ trụ hôm 9-3 và ghép nối thành công với ISS ngày 3-4. Với trọng tải gần 20 tấn (khi không tải là 11 tấn), dài 10,3m, rộng 4,55m, tàu Jules Verne được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Arian 5, chở theo 7,5 tấn lương thực, nước, khí nén, nhiên liệu và đồ dùng cá nhân cho các thành viên ISS.

ESA đã phải chi gần 2 tỷ USD để xây dựng và phóng ATV lên ISS với đầy đủ trang thiết bị quang học công nghệ cao, các thiết bị cảm biến và thiết bị liên lạc. Trạm ISS, bắt đầu vận hành từ năm 1998, có thể được nhìn thấy bằng mắt thường vào ban đêm. 

N.P. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.