Tên lửa Iran “Làm nóng” hơn quan hệ với phương Tây

Ngày 4-2, người phát ngôn Nhà Trắng Bill Burton tuyên bố việc Iran phóng một tên lửa có khả năng mang vệ tinh là “hành động khiêu khích”. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Đài truyền hình nhà nước Iran Al Alam đưa tin “Iran đã phóng thử thành công tên lửa Kavoshgar-3 (hay Explorer-3) mang theo một khoang thí nghiệm”.

Tên lửa Kavoshgar-3 được phóng vào không gian.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho biết đây là loại tên lửa đẩy thế hệ mới, có khả năng mang vệ tinh có trọng lượng 100kg kèm theo các thực thể sống lên quỹ đạo ở độ cao 500km để phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là để theo dõi thiên tai và nâng cao chất lượng hệ thống thông tin liên lạc.

Mỹ và các nước phương Tây tỏ ra lo ngại khi Iran phóng thành công tên lửa đẩy thế hệ mới và cho rằng, đây không đơn thuần là tên lửa đẩy thông thường mà có thể là tên lửa đạn đạo tầm xa có liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Khi được các phóng viên hỏi về phản ứng đối với sự kiện này, ông Burton nói Tổng thống Obama tin rằng “vẫn chưa quá muộn để Iran làm việc đúng đắn là ngồi vào bàn đàm phán với cộng đồng quốc tế và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình”.

H.Xuân

h.xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”