Tết này có thiếu rau xanh?

Anh Trần Văn Hợt, Chủ nhiệm HTX Ngã ba Giồng, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TPHCM, cho biết dù nguồn rau năm nay từ các nơi đưa về TP nhiều, nhưng rau của HTX đang sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP không có gì lo lắng vì hệ thống siêu thị Co.opMart đã ký hợp đồng bao tiêu.

Cứ tết đến nguồn rau sản xuất phải tăng nhưng bị các nơi cạnh tranh quyết liệt. Nhất là rau từ Đà Lạt và các tỉnh miền Tây về. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp TP, vụ rau đông - xuân 2010-2011 đến thời điểm này chưa có những đột biến gì trong sản xuất. Dự báo nguồn rau cho thị trường tết khá dồi dào. Năm nay ngoài lượng rau do bà con trồng trên đồng ruộng, nguồn rau do các hộ trong nội thành tự sản xuất theo công nghệ rau mầm, rau thủy canh cũng được xem là khá phong phú. Nếu vụ rau tết năm nay được giá và không bị những cơn mưa trái mùa có lẽ nông dân trồng rau ngoại thành sẽ có cái tết vui hơn.

Theo ông Lê Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM, hơn 2.800ha trồng rau an toàn thuộc 102 xã phường với sản lượng ước đạt hơn 284.000 tấn/năm và 99 giống rau mới được đưa vào sản xuất ở thành phố, trong số đó có hàng ngàn hécta sẽ thu hoạch trong dịp tết nhằm cung cấp cho các siêu thị, chợ đầu mối và thị trường tự do. Các hợp tác xã rau an toàn của TP cũng đã ký 24 hợp đồng sản xuất và tiêu thụ rau cho các đơn vị: Công ty TNHH Metro Cash&Carry, Sài Gòn Co.op, Công ty Tâm Tấn Phát, siêu thị Lotte và các chợ đầu mối với mức tiêu thụ khoảng 2.500 tấn rau quả/tháng. Trong đó, HTX Thỏ Việt, HTX Phước An, HTX Ngã ba Giồng, Liên tổ rau Tân Phú Trung đã ký hợp đồng tiêu thụ khoảng 366 tấn rau với riêng Saigon Co.op.

Để chuẩn bị phục vụ Tết Tân Mão tốt, các địa phương có diện tích trồng rau an toàn lớn như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn hướng dẫn về khoa học kỹ thuật sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và tổ chức cho nông dân mượn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân TP hoặc ứng vốn từ Saigon Co.op để tạo nhiều nguồn rau an toàn mà các siêu thị trong hệ thống Saigon Co.op yêu cầu. Riêng Co.opMart cũng tạm ứng 6 tỷ đồng để các hợp tác xã đầu tư sản xuất. Ngành nông nghiệp tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đồng ruộng; kiểm tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để không xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường và ngộ độc thuốc trừ sâu…

Thời tiết bất thường, mưa kéo dài, ảnh hưởng phần nào đến năng suất đồng ruộng, giá thu mua có thể tăng bởi chi phí đầu tư vật tư và công lao động nông nghiệp tăng cao. Bà con cho biết, giá khổ qua, dưa leo và các loại rau gia vị ớt, ngò, kinh giới, tía tô, húng cây, rau diếp, rau răm dùng trong dịp tết khả năng tăng cao. Nhưng theo anh Ba Hợt, dù giá rau củ quả ở TP có thể lên nhưng chắc chắn không phải do thiếu rau xanh, việc tăng hay không chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết, thời điểm, sức mua thời gian tới 

 ĐẶNG VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng SJC giảm thêm 1,05 triệu đồng/lượng

Vàng SJC giảm thêm 1,05 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm kéo giá vàng SJC trong nước ngày 25-11 giảm thêm hơn 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, rơi khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng.

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng uy tín

Ngày 26-11, VietinBank vừa được trao đồng thời hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ (SPDV) sáng tạo tiêu biểu” với dịch vụ “Tài khoản thanh toán theo yêu cầu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao tặng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế