Thái Lan đề nghị Interpol hợp tác bắt cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra

  • Phe Áo Đỏ dự định tổ chức míttinh hàng nghìn người vào ngày 25/4  
  • Một thủ lĩnh của lực lượng Áo Đỏ tuyên bố lập căn cứ để đấu tranh 

Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) hợp tác bắt giữ thủ tướng bị phế truất đang lẩn trốn của nước này, ông Thaksin Shinawatra, người được cho rằng vẫn đang ẩn náu tại Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).

Ông Thaksin Shinawatra luôn là lãnh tụ tinh thần của phe áo đỏ

Trang điện tử tờ Dân tộc số ra ngày 21/4 dẫn lời Người phát ngôn Cảnh sát Thái Lan, Trung tướng Watcharaphol Prasanratchakit nêu rõ: Theo thông tin điều tra mới nhất, không có báo cáo nào cho thấy ông Thaksin đã rời UAE.

Theo ông Watcharaphol, cảnh sát Thái Lan đã liên lạc với đối tác Interpol tại UAE để nhờ xác minh tung tích và bắt giữ ông Thaksin.

Ông cũng khẳng định cảnh sát Thái Lan sắp hoàn tất đề nghị tước hàm Trung tá cảnh sát của ông Thaksin với lý do xung đột về lợi ích bởi ông này đã là tội phạm bị kết án.

    * Trong khi đó, Mặt trận Dân chủ Thống nhất dân chủ chống Độc tài (UDD) dự kiến tổ chức một cuộc tụ họp với sự tham gia của khoảng 3.000 người biểu tình chống chính phủ tại tỉnh Samut Sakhon, gần thủ đô Băngcốc, nơi không bị áp đặt tình trạng khẩn cấp, để công bố cái mà họ gọi là bằng chứng việc chính phủ dùng bạo lực trấn áp những người Áo Đỏ.

Nếu cuộc míttinh diễn ra như kế hoạch thì đây sẽ là cuộc tụ họp đầu tiên của UDD, sau khi nhóm này thông báo kết thúc cuộc biểu tình và việc ba nhà lãnh đạo chủ chốt của họ bị bắt giữ. UDD sẽ chiếu các đoạn phim quay được trong các ngày 8-14/4 và đưa ra số liệu về những người còn bị mất tích đồng thời kêu gọi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp (ở Băngcốc và 5 khu vực) và khôi phục Hiến pháp năm 1997.

Trước tình hình này, một Bộ trưởng nội các Thái Lan cho biết, nước này sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Băng Cốc và các khu vực phụ cận.

     * Tờ Thời báo Eo biển ngày 21/4 đưa tin, ông Jakrapob Penkair, nhà lãnh đạo đang lẩn trốn của những người biểu tình Áo Đỏ tại Thái Lan, cho biết ông đang trong quá trình lập một căn cứ để điều hành phong trào chống đối chính phủ này.

Theo nhật báo Dân tộc, ông Jakrapob, năm nay 42 tuổi, cho biết vụ ám sát ông Sondhi Limthongkul - nhà lãnh đạo chủ chốt của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) - là dấu hiệu cho thấy họ đang cố lật đổ ban lãnh đạo của cả lực lượng Áo Đỏ và Áo Vàng và tìm cách kiểm soát tình hình. Tuy nhiên, ông này không nói rõ họ là ai.

H.N. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.