Thái Lan gửi lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tới 187 nước

Cục điều tra đặc biệt (DSI) của Thái Lan đã gửi bản sao lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tới các cơ quan hữu quan của 187 quốc gia nhằm dẫn độ ông này về nước.

Cục trưởng DSI Tharit Pengdit ngày 1-6 cho biết, các cơ quan chức năng Thái Lan, trong đó có Bộ Ngoại giao, đang hợp tác nhằm xúc tiến việc dẫn độ ông Thaksin về nước để chịu án phạt vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực, song DSI không đặt khung thời gian cho vấn đề này do còn phụ thuộc vào sự đáp ứng của các nước đối với đề nghị của Chính phủ Thái Lan.

Trong số những nước nhận được thông báo bắt giữ ông Thaksin có cả Montenegro - quốc gia đã công nhận ông này là công dân. Cũng trong ngày 1-6, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva khẳng định việc ông Thaksin định thuê luật sư nước ngoài để kiện Chính phủ Thái Lan lên Tòa án sự  quốc tế (ICC) sau các vụ đụng độ ở Bangkok hồi giữa tháng 5 sẽ không đạt kết quả, do các nước hiểu rõ tình hình ở Thái Lan và ủng hộ kế hoạch hòa giải tại xứ “chùa Vàng”.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thái Lan phụ trách các vấn đề an ninh Suthep Thaugsuban cũng tỏ ý tin tưởng rằng chính phủ sẽ nhận được sự ủng hộ từ các đảng liên minh. Ông Suthep khẳng định chính phủ có thể làm sáng tỏ mọi cáo buộc của đảng đối lập Puea Thai (Vì nước Thái).

Trong hai ngày 31-5 và 1-6, Quốc hội Thái Lan đã tiến hành phiên thảo luận về bất tín nhiệm Thủ tướng Abhisit cùng 5 thành viên khác trong nội các, theo kiến nghị của phe đối lập liên quan đến những biện pháp mà chính phủ đã sử dụng để giải tán cuộc biểu tình của phe "áo đỏ", cũng như về những cáo buộc cho rằng đảng Dân chủ của thủ tướng đã nhận những khoản tiền ủng hộ tranh cử không hợp lệ trong năm 2005.

TTX

Thông tin liên quan:

- Thủ tướng Thái Lan dỡ bỏ lệnh giới nghiêm

Ông Thaksin bị buộc tội khủng bố

- Ai mang nụ cười ra khỏi đất nước Chùa Vàng?

- Bài 7: Bangkok hồi sinh

- Bài 6: Tiếp cận quê hương “áo đỏ”

- Bài 5: Lấy lại hình ảnh đã mất!

- Bài 4: Bangkok chưa bình yên

- Bài 3: “Một ngày của chiến tranh”

Bài 2: Bangkok vắng vẻ nhưng không bình yên

Bài 1: Vai trò của nhà vua và quân đội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.