Thăm dò dư luận bầu cử Mỹ: Ông Obama nới rộng khoảng cách với ông McCain

Ngày 6-10, theo kết quả thăm dò do kênh truyền hình CNN công bố, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Barack Obama đang nới rộng khoảng cách dẫn điểm so với đối thủ đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ John McCain với tỷ lệ 53% so với 45%.

Khoảng cách dẫn 8 điểm này tăng gấp đôi so với khoảng cách dẫn 4 điểm ở thời điểm giữa tháng 9. Giám đốc phụ trách thăm dò dư luận của CNN, ông Keating Holland cho biết uy tín ngày càng sụt giảm của Tổng thống George W. Bush cùng với cuộc khủng hoảng tài chính, tín dụng nghiêm trọng hiện nay là yếu tố khiến cử tri không còn ủng hộ ông McCain, người bị mang tiếng có quá nhiều tương đồng với chính sách của chính quyền đương nhiệm.

Theo thăm dò mới nhất, tỷ lệ ủng hộ ông Bush chỉ còn 25% trong khi tỷ lệ phản đối là 70%. Đây là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất của người dân Mỹ đối với Tổng thống Bush trong 8 năm cầm quyền.

Chính vì vậy, cuộc tranh luận thứ hai (diễn ra sáng 8-10) phía ông McCain sẽ khai thác triệt để lời cáo buộc cho rằng ông Obama có quan hệ với khủng bố.

Liên danh của ông McCain, bà Sarah Palin cáo buộc ông Obama có quan hệ gần gũi với ông Bill Ayers, một người có lập trường cực đoan, từng tham gia một nhóm bí mật có tên là Weather Underground chuyên đi đánh bom các tòa nhà chính phủ những năm 1960.

Ông Obama chỉ trích tính cực đoan của ông Ayers, và ban vận động của ông Obama nói rằng 2 ông không thân nhau.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.