Thẩm quyền giải quyết tố cáo trong lĩnh vực giáo dục

Để ngăn chặn kịp thời và hiệu quả các hành vi tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đã có Thông tư 40/2013 quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại và tố cáo trong lĩnh vực giáo dục.

Thông tư 40/2013 có quy định tại Mục 2 Chương III về thẩm quyền giải quyết tố cáo trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, những chức vụ có thẩm quyền giải quyết tố cáo trong lĩnh vực GD-ĐT bao gồm: bộ trưởng, chánh thanh tra bộ, cục trưởng và người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp thuộc bộ. Nguyên tắc phân định thẩm quyền giải quyết tố cáo là người có thẩm quyền sẽ giải quyết tố cáo đối với những hành vi vi phạm pháp luật của những chức danh do mình tuyển dụng hoặc bổ nhiệm.

Thông tư còn quy định, Bộ GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc bộ phải tổ chức tiếp công dân hàng tháng. Bộ trưởng hoặc các thứ trưởng được ủy quyền có nghĩa vụ tiếp công dân vào ngày 25 hàng tháng. Thanh tra bộ tổ chức tiếp công dân vào các ngày làm việc trong tuần. Đối với các đơn vị trực thuộc bộ có trách nhiệm tiếp công dân ít nhất mỗi tháng một ngày. Ngày, giờ tiếp công dân phải được niêm yết công khai và các vụ việc phức tạp phải tiếp đột xuất.

Khi nhận được đơn của công dân, người đứng đầu có trách nhiệm xem xét nội dung đơn để có hướng xử lý phù hợp. Đối với những đơn tố cáo thuộc thẩm quyền, người có thẩm quyền tiến hành giải quyết. Đối với những đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển toàn bộ hồ sơ hoặc gửi đến cơ quan thanh tra cùng cấp để thực hiện chuyển vụ việc tố cáo cho cơ quan có thẩm quyền.

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC
(Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám một trường hợp trẻ em bị ngộ độc cần sa. Ảnh: MINH KHANG

Hiểm họa thật sau cơn ảo giác

Tình trạng sử dụng các chất ma túy, nhất là với lứa tuổi học đường, gây ra những hiểm họa to lớn đối với sức khỏe và đời sống xã hội. Đáng báo động, các loại chất gây nghiện ngày càng đa dạng về chủng loại và việc mua bán, sử dụng cũng rất dễ dàng, khi những “độc chất” này đang được trà trộn vào các loại bánh kẹo, nước uống, tinh dầu... để đánh lừa giới trẻ, trốn tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ phản ánh của Báo SGGP: Tỉnh Lâm Đồng xử lý việc khai thác cát gây sạt lở

Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Lạc Dương về việc kiểm tra, xử lý việc san gạt, cải tạo mặt bằng, lấn chiếm lòng suối; khai thác cát gây sạt lở, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương theo phản ánh của Báo SGGP.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.