Thần đồng 13 tuổi: NASA tính sai xác suất “ngày tận thế”!

Bằng tính toán của mình, một học sinh lớp 7 người Đức đã buộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phải thừa nhận sai sót khi tính toán về nguy cơ hủy diệt trái đất khi tiểu hành tinh Apophis bay cắt ngang quỹ đạo trái đất vào ngày chủ nhật 13-4-2036.Thông tin vừa đăng trên báo Đức Potsdamer Neuerster Nachrichten ngày 15-4.

  • Tính lại xác suất “ngày tận thế”
Thần đồng Marquardt diễn giải cách tính toán

Nico Marquardt, 13 tuổi, sống tại thành phố Potsdam (Đức) là một thần đồng toán-lý. Marquardt phát hiện các nhà nghiên cứu NASA đã tính sai khả năng Apophis có thể va chạm với trái đất. Bằng kính thiên văn của Viện Vật lý thiên văn học Potsdam (AIP), Marquardt đã quan sát quỹ đạo của các hành tinh và đã đưa ra một công thức, tính ra rằng, Apophis (dài 320m, được phát hiện vào tháng 6-2004) có xác suất va chạm với trái đất là 1/450 (xấp xỉ 0,2%). Xác suất này cao hơn... 100 lần so với xác suất được NASA công bố trước đó chỉ là 1/45.000.

Phát hiện trên của Marquardt đã được NASA chính thức thừa nhận và công trình “hiệu đính” dữ liệu của NASA này đã giúp Marquardt nhận được giải thưởng “Nhà khoa học trẻ”. Học sinh lớp 7 của trường Humboldt này cho biết, trước đó cậu chỉ tò mò muốn... kiểm tra dữ liệu do NASA công bố có đúng hay không, sau khi phát hiện trên mạng Internet có những cuộc tranh cãi gay gắt về việc Apophis có thể va chạm với trái đất.

  • Vấn đề là xảy ra lúc nào

Như vậy, theo tính toán của thần đồng Marquardt, Apophis sẽ di chuyển đến gần trái đất vào tháng 4-2029 với cự ly chưa đến 36.000km, gần hơn so với khoảng cách giữa nhiều vệ tinh viễn thông hiện nay với trái đất. Và 7 năm sau, vào ngày 13-4-2036, Apophis có thể... va vào trái đất.

Cả tính toán của NASA và Marquardt đều cho thấy, nếu Apophis va vào trái đất, nó sẽ tạo ra một vụ nổ tương đương 98.000 quả bom nguyên tử  Mỹ thả xuống Hiroshima trong Chiến tranh Thế giới II, gây nên một thảm họa sóng thần chưa từng có trong lịch sử, nhấn chìm một phần trái đất, khiến  hàng triệu người thiệt mạng. Hàng ngàn kílômét vuông đất đai sẽ bị phá hủy, cả hành tinh phải gánh chịu hậu quả từ những đám mây bụi khổng lồ tràn ngập bầu khí quyển...

Mặc dù Giám đốc Viện Hàn lâm khoa học Nga, Boris Choustov, từng khẳng định rằng xác suất va chạm giữa tiểu hành tinh Apophis và trái đất vào năm 2036 là rất thấp, ít nhất tính đến thời điểm này, tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nếu được dự báo sớm về nguy cơ va chạm đó, thế giới sẽ có giải pháp để tác động, “đẩy” Apophis chệch ra khỏi quỹ đạo gây nguy hiểm cho trái đất.

Vấn đề không phải là việc trái đất có bị một thiên thạch va vào hay không, mà vấn đề là điều đó sẽ xảy ra vào lúc nào và giải pháp nào để cứu hành tinh của chúng ta – các nhà khoa học khẳng định.

HẠNH CHI

Bằng cách đo vận tốc của các vệ tinh, Marquardt còn chỉ ra nguy cơ Apophis có khả năng sẽ va phải một trong 40.000 vệ tinh đang quay quanh quỹ đạo trái đất khi tiểu hành tinh này trên đường tiếp cận trái đất vào ngày 13-4-2029

.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.