Tháng 7: Nhu cầu nhân lực của TPHCM tăng 17%

(SGGP).- Ngày 21-7, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), cho biết nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành dệt may đang tăng trưởng hơn 37% so với những tháng đầu năm 2015. Sự tăng trưởng này đã đẩy cơ cấu nhu cầu nhân lực của ngành dệt may tăng lên 7,6% (tỷ lệ này năm 2014 khoảng 5%) trong tổng số nhu cầu nhân lực của TPHCM.

Nhu cầu tuyển dụng của ngành tập trung vào lao động đã qua đào tạo, có trình độ sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật lành nghề (chiếm 60%); chủ yếu ở các vị trí như nhân viên may mẫu, thợ may, công nhân may - vắt sổ… Mức lương trung bình 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Riêng các vị trí như KCS, nhân viên thiết kế hoa văn, thiết kế thời trang, nhân viên thiết kế mẫu vải, thiết kế rập - kỹ thuật rập - giác sơ đồ yêu cầu lao động ứng tuyển có trình độ cao đẳng - đại học; 90% nhu cầu tuyển dụng lao động có kinh nghiệm.

Tương tự ngành dệt may, nhu cầu nhân lực chung của TPHCM trong tháng 7-2015 cũng đang có sự tăng trưởng ấn tượng: tăng 17% so với tháng liền kề. Trong đó, ngành công nghệ thông tin; ngành tài chính - ngân hàng - bất động sản đều tăng gấp đôi nhu cầu. Falmi dự báo, tháng 8-2015, TPHCM cần tuyển khoảng 27.000 lao động, tập trung ở các ngành: công nghệ thông tin, dệt may - giày da, bất động sản, kiên trúc - xây dựng…

* Cùng ngày 21-7, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM (Sở LĐTB-XH TPHCM) cho biết, 18 đơn vị tham gia sàn giao dịch việc làm lưu động lần 4 tại quận Thủ Đức có nhu cầu tuyển dụng hơn 1.000 vị trí việc làm. Trong đó, nhu cầu nhiều nhất là ngành da giày - may mặc với 600 đầu việc. Ngành dệt may cũng áp đảo về nhu cầu tuyển dụng tại Sàn giao dịch việc làm lưu động lần 1 ở huyện Củ Chi vừa kết thúc. Trong tổng số hơn 3.000 vị trí việc làm cần tuyển dụng của 27 đơn vị tại sàn này, có 1.855 nhu cầu thuộc ngành dệt may.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: