Viện vaccine Nha Trang

Thành công trong sản xuất vaccine H5N1

Ngày 11-2, Viện vaccine Nha Trang cho biết, đã thu được những kết quả đáng mừng trong sản xuất vaccine cúm H5N1 bằng phương pháp nuôi cấy chủng virus trên phôi gà.

Điều chế vaccine cúm H5N1 trong phòng thí nghiệm.

Công việc này được tiến hành từ 3 tháng nay và Viện vaccine Nha Trang đã có những lô vaccine thành phẩm đầu tiên.

Theo Tiến sỹ Lê Văn Hiệp, Phòng sản xuất vaccine cúm H5N1 Viện vaccine Nha Trang, phôi trứng từ 10 - 11 ngày tuổi được chọn ra, chủng virus qua kiểm định được cấy vào phôi trứng, nhiều công đoạn phức tạp và cuối cùng đã thu được vaccine cúm H5N1 thành phẩm.

Sản phẩm có tên Fluvac 05 này ở Viện vaccine Nha Trang đang tiếp tục được kiểm định trước những yêu cầu đặt ra: vaccine phải có hiệu lực, có an toàn cho con người.

Theo Viện vaccine Nha Trang, những kết quả cuối cùng về hiệu lực và độ an toàn vaccine sản xuất trên phôi gà sẽ được biết rõ sau 18 tháng.

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tể Trung ương cũng đã thành công bước đầu với phương pháp  nuôi cấy virus trên tế bào thận khỉ để làm ra vaccine.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).