Thành lập tổ công tác đẩy nhanh tiến độ dự án thu phí tự động không dừng

SGGPO
Bộ GTVT vừa quyết định thành lập tổ công tác với mục tiêu đẩy nhanh việc triển khai dự án thu phí tự động không dừng, gồm 20 thành viên, do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ làm tổ trưởng.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai chưa được lắp đặt thu phí không dừng

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai chưa được lắp đặt thu phí không dừng

Tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án thu phí tự động không dừng.

Tổ công tác cũng có nhiệm vụ đề xuất giải pháp, lộ trình triển khai dự án trong thời gian tới nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng, kết nối liên thông toàn hệ thống.

Bộ GTVT cho biết, trong giai đoạn 1, áp dụng đối với QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) đã lắp đặt, vận hành từ 2-4 làn ETC tại 40 trạm.

Đối với  5 tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư và phát triển cao tốc Việt Nam quản lý, hiện chỉ có tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đã lắp đặt thiết bị, 4 tuyến còn lại chưa triển khai do vướng mắc về nguồn vốn.

Trong giai đoạn 2, Bộ GTVT đã lựa chọn được nhà đầu tư là liên danh Tập đoàn Công nghệ - Viễn thông Quân đội, Công ty cổ phần đầu tư công nghệ hạ tầng Vietin, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ viễn thông Việt Vương, Công ty cổ phần công nghệ Tiên Phong.

Tuy nhiên, do có nhiều vướng mắc, từ giữa năm 2019 đến nay, liên danh này vẫn chưa thành lập được doanh nghiệp dự án. Do không thành lập được doanh nghiệp dự án, các bước tiếp theo của dự án chưa thể triển khai được.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT phải khẩn trương rà soát, tháo gỡ vướng mắc để hoàn thành hệ thống thu phí tự động không dừng trong năm 2020.  

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Hiệu quả của nghiên cứu

- Theo đề xuất của một hiệp hội bất động sản, cần có các giải pháp đặc trị sốt giá nhà, sốt đất. Trong đó, phải sử dụng có hiệu quả công cụ thuế và ban hành thuế bất động sản. Và rốt cục, Bộ Tài chính đã có phản hồi với nội dung rằng, chính sách thuế có liên quan cần nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trước khi ban hành.

Sự kiện & Bình luận

Hành động kiên quyết và tự tin

Trên thế giới có thông lệ tránh bình luận về một chính phủ mới trong 100 ngày đầu tiên và gọi đó là 100 ngày “trăng mật”.