Thành lập tổ công tác đẩy nhanh tiến độ dự án thu phí tự động không dừng

SGGPO
Bộ GTVT vừa quyết định thành lập tổ công tác với mục tiêu đẩy nhanh việc triển khai dự án thu phí tự động không dừng, gồm 20 thành viên, do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ làm tổ trưởng.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai chưa được lắp đặt thu phí không dừng

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai chưa được lắp đặt thu phí không dừng

Tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án thu phí tự động không dừng.

Tổ công tác cũng có nhiệm vụ đề xuất giải pháp, lộ trình triển khai dự án trong thời gian tới nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng, kết nối liên thông toàn hệ thống.

Bộ GTVT cho biết, trong giai đoạn 1, áp dụng đối với QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) đã lắp đặt, vận hành từ 2-4 làn ETC tại 40 trạm.

Đối với  5 tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư và phát triển cao tốc Việt Nam quản lý, hiện chỉ có tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đã lắp đặt thiết bị, 4 tuyến còn lại chưa triển khai do vướng mắc về nguồn vốn.

Trong giai đoạn 2, Bộ GTVT đã lựa chọn được nhà đầu tư là liên danh Tập đoàn Công nghệ - Viễn thông Quân đội, Công ty cổ phần đầu tư công nghệ hạ tầng Vietin, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ viễn thông Việt Vương, Công ty cổ phần công nghệ Tiên Phong.

Tuy nhiên, do có nhiều vướng mắc, từ giữa năm 2019 đến nay, liên danh này vẫn chưa thành lập được doanh nghiệp dự án. Do không thành lập được doanh nghiệp dự án, các bước tiếp theo của dự án chưa thể triển khai được.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT phải khẩn trương rà soát, tháo gỡ vướng mắc để hoàn thành hệ thống thu phí tự động không dừng trong năm 2020.  

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp: Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp: Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm

Mới đây, các cơ quan chức năng phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8-2m thuộc công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) bị đứt. Khảo sát thực tế cho thấy, sự cố đã ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cây cầu.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Vừa bự vừa ngon

- Một doanh nghiệp lớn về siêu thị của Thái Lan đặt mục tiêu 2 năm tới sẽ tăng gấp đôi số điểm bán lẻ tại Việt Nam. Rồi vài “đại gia” bán lẻ Hàn Quốc, Nhật Bản cũng mới công bố kế hoạch mở rộng thị phần tại xứ mình. Niềm tin của họ đặt trên 2 thứ. Một, kết quả kinh doanh khả quan trong những năm qua. Hai, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn có đà tăng trưởng tốt. Như năm rồi dù gặp nhiều trở ngại, mức tăng vẫn đạt hơn 11%.

Sự kiện & Bình luận

Giải “cơn khát” nhân lực chất lượng cao

Điều quan trọng là phải làm sao để thu hút được các cá nhân, doanh nghiệp, bên liên quan như: nhà khoa học giỏi, doanh nghiệp, các trường đại học, nguồn lực tài trợ đào tạo, nghiên cứu… tham gia vào việc đào tạo. Có như vậy chúng ta mới phần nào giải quyết được “cơn khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là các ngành công nghệ cao.