Thành lập tổ công tác điều tra nguyên nhân giếng nhiễm dầu ở Hà Tĩnh

SGGPO
Hiện có 6 giếng nước sinh hoạt bị nhiễm dầu tại khu vực thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Một trong số giếng nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm dầu ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Một trong số giếng nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm dầu ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

>> Video clip: Nhiều giếng nước sinh hoạt bị nhiễm dầu ở xã Hương Trạch, Hà Tĩnh

Ngày 12-4, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản đồng ý thành lập tổ công tác gồm đại diện các sở, ngành, Công an tỉnh, UBND huyện Hương Khê, xã Hương Trạch… và  các nhà khoa học để tiến hành điều tra, khảo sát, xác định nguyên nhân, phạm vi ảnh hưởng, đề xuất biện pháp xử lý một số giếng nước ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch bị nhiễm dầu nhằm khắc phục ô nhiễm, giảm thiểu ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.
UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu thành lập tổ công tác trong ngày 13-4; tổng hợp kết quả thực hiện của tổ, tham mưu phương án xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20-4.
Thành lập tổ công tác điều tra nguyên nhân giếng nhiễm dầu ở Hà Tĩnh ảnh 1 Một người dân đang lọc dầu từ nước giếng
Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh về tình hình kiểm tra hiện tượng giếng của các hộ dân thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch bị nhiễm dầu, vào chiều ngày 8-4 ông Nguyễn Xuân Hải ở tổ liên gia 9, thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch phát hiện trong giếng nước sinh hoạt có mùi dầu, sáng ngày 9-4 hộ ông Dương Mạnh Hùng phát hiện trong giếng nước sinh hoạt có mùi dầu, sau đó tiếp tục phát hiện các hộ dân xung quanh trong giếng có váng dầu.

Tại tổ liên gia 9, thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch có 21 hộ dân, qua kiểm tra bước đầu phát hiện có 6 giếng nước sinh hoạt bị nhiễm dầu (tính đến 18 giờ ngày 9-4); trong đó có 2 giếng bị nhiễm dầu nặng là giếng của ông Nguyễn Xuân Hải và ông Dương Mạnh Hùng; 4 giếng của các hộ Dương Hồng Quân, Nguyễn Thị Hằng, Phạm Thị Ngân, Nguyễn Xuân Ngoạn có nhiễm dầu nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Đến 16 giờ chiều 10-4 không phát sinh thêm hộ dân nào có giếng bị nhiễm dầu. Các hộ dân cho biết, nước giếng từ trước đến nay không có biểu hiện ô nhiễm dầu.

Thành lập tổ công tác điều tra nguyên nhân giếng nhiễm dầu ở Hà Tĩnh ảnh 2 Nước giếng nhiễm dầu sau khi múc lên rồi nhúng que củi và châm lửa là bốc cháy
Qua khảo sát gần khu vực xảy ra hiện tượng giếng nhiễm dầu có bãi tập kết quặng thạch cao của một công ty ở Hà Tĩnh (cách giếng nhiễm dầu của ông Nguyễn Xuân Hải khoảng 120m). Công ty đã trang bị 2 tẹc chứa dầu (1 tẹc có dung tích khoảng 20m³ được đào lên sáng 9-4 và 1 tẹc có dung tích khoảng 10m³ nằm ở bãi từ lâu. Theo địa phương phản ánh tẹc dầu của công ty này vào năm 2017 cũng đã xảy ra hiện tượng rò rỉ dầu trên mặt đất.
Thành lập tổ công tác điều tra nguyên nhân giếng nhiễm dầu ở Hà Tĩnh ảnh 3 Người dân lọc được rất nhiều lít dầu từ nước giếng nhiễm dầu rồi đựng trong can nhựa để sử dụng
Trước mắt, Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo UBND huyện Hương Khê, UBND xã Hương Trạch yêu cầu các hộ dân có giếng bị nhiễm dầu không sử dụng nước giếng vào mục đích sinh hoạt và các mục đích khác, có biện pháp phòng chống cháy nổ, chỉ đạo người dân chủ động nguồn nước phục vụ sinh hoạt, có biện pháp hỗ trợ người dân chở nước sạch về phục vụ sinh hoạt.
Đồng thời, đề nghị huyện có biện pháp bơm hút nước tại các giếng bị nhiễm dầu lên cô lập và xử lý theo đúng quy định, nhằm hạn chế ô nhiễm nguồn nước, hạn chế dầu loang ra khu vực xung quanh. 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: