Chiều 20-12, một điểm nhấn ấn tượng của Đại hội (ĐH) Đoàn toàn quốc lần thứ IX là cuộc đối thoại trực tiếp hết sức “nóng” của các đại biểu (ĐB) dự ĐH với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Những câu hỏi được đặt ra từ phía các bạn trẻ cho thấy, thanh niên Việt Nam đầy trăn trở, hoài bão và ước muốn mãnh liệt được dấn thân vì Tổ quốc...
Sẵn sàng cho hội nhập
Mở đầu cho cuộc đối thoại, ĐB Trần Hà Giang (Hà Nội) đề nghị Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, với tư cách người đi trước, chia sẻ kinh nghiệm giúp thanh niên giữ vững bản lĩnh trong thời hội nhập.
Hiểu những trăn trở của giới trẻ, Phó Thủ tướng nói: “Bằng thực tiễn, năm đầu tiên sau khi là thành viên WTO, chúng ta tăng trưởng nhanh hơn. Chúng ta có rất nhiều doanh nghiệp trẻ thành đạt, là tấm gương cho chúng ta. Chính thành tựu đất nước trong 10 năm qua là tấm gương cho chúng ta”. Vì vậy, điều đầu tiên là phải tự tin. “Tự tin như vào năm 1945, khi cả nước chỉ có vài ngàn đảng viên, thù trong, giặc ngoài, nhưng dân tộc ta, với sự tự tin, đã chọn đúng thời điểm để quyết tâm làm nên lịch sử”. Rồi “khi đã tự tin, thanh niên phải nghiên cứu, tìm hiểu về đối tác khi bắt tay làm ăn với họ, phải biết cách tôn trọng họ”, Phó Thủ tướng chia sẻ. Một trong chìa khóa để dẫn đến thành công trong hội nhập, đó chính là việc học ngoại ngữ, điều mà không ít bạn trẻ hiện nay còn rất yếu. Theo ông, Bộ GD-ĐT sẽ trình Chính phủ chương trình phát triển 13 năm ngoại ngữ, để đến năm 2020, có thể tạo dựng được một môi trường làm việc bằng tiếng Anh.
Việc làm: vấn đề gay gắt nhất của thanh niên
ĐB Nguyễn Khoa Hải (Bình Dương) đặt vấn đề, tại sao Việt Nam được đánh giá là quốc gia có môi trường tốt, số lượng lao động đông, trẻ, nhưng chất lượng vẫn thấp, dẫn đến giá nhân công rẻ? Chính phủ đã có đề án hỗ trợ thanh niên học nghề, vậy bao giờ mới khả thi?
Phó Thủ tướng cho biết, đề án trên là sáng kiến của Bộ LĐTB-XH cùng TƯ Đoàn. Hiện nay đề án đã hoàn thiện và chỉ chờ ký duyệt. Tuy nhiên, cần nhận thức rằng, để phát triển dạy nghề, phải điều chuyển được tâm lý của cả dân tộc, đó là còn coi trọng học ĐH hơn học nghề. “Bằng mọi giá phải giải quyết được vấn đề này. Chính phủ đã giao Bộ LĐTB-XH, TƯ Đoàn chủ trì triển khai một chương trình vận động truyền thông từ 2008 - 2010 để tạo chuyển biến xã hội, nhất là thanh niên về học nghề. Ông dẫn chứng, ở Singapore, nơi có thu nhập bình quân đầu người cao gấp Việt Nam 40 lần (40.000 USD so với 1.000 USD), chỉ có 35% người học ĐH-CĐ, 65% còn lại học nghề. Đó mới là cơ cấu xã hội lý tưởng để phát triển. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ đầu tư xây dựng 10 trung tâm giới thiệu việc làm kiểu mẫu, đồng thời triển khai 4 chương trình tín dụng lớn để hỗ trợ học nghề.
Cải cách hành chính, đột phá được không?
ĐB Nguyễn Anh Tuấn (Đoàn khối các cơ quan TƯ) đã thẳng thắn hỏi Phó Thủ tướng: “Tuy quyết tâm của Chính phủ về CCHC là rất cao, nhưng đột phá được thể hiện ra sao?”.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Mấu chốt vấn đề hiện nay là nhiều quy định của luật pháp, các quy chế phối hợp giữa các ban ngành chưa hợp lý. Vì vậy, người dân và doanh nghiệp đều chưa hài lòng. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã đột phá trong việc rà soát lại các văn bản không phù hợp; xin ý kiến người dân, ý kiến doanh nghiệp về những văn bản đã ban hành; cũng như hợp lý hóa quy trình công tác từ ở phường xã, tỉnh thành cho tới trung ương. Ngoài ra, mắt xích quan trọng là ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính ở địa phương, tiến tới xây dựng một chính phủ điện tử vững mạnh. Mặt khác cũng phải tiến hành tăng lương, lương tối thiểu có thể tăng lên 900.000 đồng/tháng để khích lệ công chức làm việc.
Tai nạn giao thông, nỗi đau không của riêng ai
Đau đáu trước nỗi đau tai nạn giao thông hiện nay, ĐB Nguyễn Cao Lễ (TPHCM) hỏi, nếu Đoàn Thanh niên xây dựng 1 đề án có dự báo, có các giải pháp cụ thể để kiềm chế tai nạn giao thông thì Chính phủ có tạo cơ chế để thanh niên tham gia hay không?
Ngay lập tức, ông Nhân kể câu chuyện: “Trong dịp khai giảng năm học vừa rồi, tôi đến một trường phổ thông ở Hà Nội và có đưa một thông điệp: Cứ 45 phút khi chúng ta kết thúc một tiết học thì trên đất nước mình có một người chết vì tai nạn giao thông. Đó là một điều hết sức đau xót”. Cho nên, Đoàn Thanh niên rất cần phải sớm vào cuộc. Theo ông, tai nạn giao thông có nhiều nguyên nhân, nhưng cái chính nhất là do con người không có ý thức về việc mình làm chủ phương tiện giao thông. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị: “Đoàn Thanh niên nên có một chương trình nghiên cứu sâu về tâm lý và đề xuất giải pháp tâm lý để không ai còn suy nghĩ dùng tiền, hoặc bằng cách nào khác để lấy bằng trong khi không học luật giao thông”.
QUANG PHƯƠNG
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông rất cảm kích trước những tâm huyết của các bạn trẻ trước vận mệnh quốc gia. Vận nước đã mở ra rất nhiều cơ hội đòi hỏi sự sáng tạo, xung kích của các bạn trẻ, nếu cán bộ Đoàn tiếp tục hỏi nhiều hơn nữa, làm hay hơn nữa, chắc chắn đất nước sẽ phát triển mạnh. Phó Thủ tướng nói: “Sứ mạng của Đoàn Thanh niên hơn lúc nào hết, rất to lớn. Đất nước phát triển cần những con người tự nguyện sáng tạo”. Q.PH. |