Tháo gỡ khó khăn về vật liệu cho các dự án cao tốc Bắc - Nam

SGGP
Bộ GTVT vừa cho biết sẽ đề nghị các địa phương liên quan khẩn trương tháo gỡ khó khăn về nguồn vật liệu xây dựng cho các dự án thành phần thuộc dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Theo Bộ GTVT, 11 dự án thành phần của dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần khoảng 52 triệu m3 vật liệu đất đắp. Các đơn vị tư vấn thiết kế đã khảo sát hàng trăm mỏ vật liệu dọc tuyến đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho toàn bộ dự án. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 81 mỏ đang khai thác, 12 mỏ đã hết thời hạn khai thác đang chờ gia hạn và 82 mỏ trong quy hoạch nhưng chưa cấp phép khai thác. Hiện chỉ có 3 dự án là cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn, Cam Lộ - La Sơn, cầu Mỹ Thuận 2 cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu vật liệu đất đắp. Các dự án Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây đang thiếu vật liệu đất đắp do các mỏ chưa được các tỉnh Ninh Bình, Bình Thuận, Đồng Nai cấp phép khai thác.

Bên cạnh đó, các dự án sắp triển khai thi công trong quý 2-2021 (QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo) cũng đang chờ các địa phương cấp phép khai thác các mỏ trong quy hoạch mới đáp ứng được nhu cầu vật liệu. Tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung vật liệu đang dẫn đến nhiều dự án bị chậm tiến độ. Đặc biệt, nhiều chủ mỏ đã tự ý nâng giá vật liệu xây dựng khiến các nhà thầu lỗ hàng trăm tỷ đồng.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Sự kiện & Bình luận

Đừng để sai vẫn hoàn sai

Ứng xử của nghệ sĩ vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết. Vi phạm xong nhận lỗi rồi mọi thứ vẫn cứ lặp lại theo kiểu như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 
" />