“Thầy ảo” lên hương

Dù mê tín hay không mê tín thì thú mê xem bói trên mạng hay trắc nghiệm online về tình yêu, nghề nghiệp, giới tính vẫn đang được đông đảo cộng đồng mạng ưa chuộng, nhất là người trẻ.

Các trang bói mạng thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ

Tin mù quáng từ bói mạng

Những năm gần đây, khi mạng xã hội phủ sóng thì chuyện xem bói không nhất thiết phải đi thầy nữa. Không ít các bạn trẻ đã lựa chọn hình thức xem bói qua mạng trực tuyến. Chỉ việc ngồi ở nhà, cầm chiếc điện thoại có kết nối mạng, với vài click nhẹ, các trang web bói online xuất hiện ồ ạt với đầy đủ thể loại: từ xem ngày giờ tốt xấu đến tử vi, vận hạn, phong thủy, tình duyên, bói sim, bói bài … đều nhan nhản trên các website: vietshare.com, tuvionline.com, xemtuong.net, tuviglobal.com… Các trang này thu hút hàng trăm ngàn lượt người theo dõi, truy cập hàng ngày và số lượng người tham gia, đăng ký thành viên vẫn tăng liên tục.

Tất cả những ai mê bói mạng đều có xuất phát điểm là xem để giải trí, sau đó là tò mò về vận mệnh của bản thân, lâu dần thành thói quen dẫn đến đặt niềm tin mù quáng cho những vui buồn qua bói mạng. T.T.M. (nhân viên văn phòng) cho biết: “Tôi được người bạn trong phòng làm việc chỉ vài đường link xem bói trên mạng. Ban đầu, tôi chỉ nghĩ là xem cho vui, giết thời gian, nhưng càng xem càng ghiền, mỗi ngày tôi dành 2 - 3 giờ cho chuyện này”. Còn anh P.P.P. (đầu bếp, ngụ quận Gò Vấp) cho biết, vào những ngày nghỉ, anh thường tụ họp với những người bạn trong nghề tổ chức đi du lịch. Thấy bạn mình đi chơi mà mặt mày ủ rũ, sợ cái này, cái kia. Hỏi ra anh mới biết chỉ vì tin lời “thầy ảo” phán hôm nay ra đường sẽ gặp tai nạn, vô tình làm mất vui cả nhóm. “Hết tin thầy bói ngoài đời, giờ bạn bè tôi còn tin cả “thầy ảo, hết biết!”, anh P.P.P. cho biết.

Chị T.T.N.H. (26 tuổi, ngụ quận 4), từ khi lấy chồng, chị nghỉ làm ở công ty chuyển sang làm công việc nội trợ. Thời gian rảnh rỗi chị thường lướt mạng tìm đến các trang web bói toán để coi quẻ, xem tử vi. Coi riết, chị đâm ra buồn phiền: “Từ tháng tư đến tháng sáu, tử vi nói tôi sắp hao hụt về tiền bạc lại thêm kiện tụng nữa, sao tôi thấy lo âu quá”.

Thậm chí, ngay cả việc ăn gì, uống gì, tư thế ngủ như thế nào cũng được không ít người nhờ cậy “thầy ảo” chỉ đường dẫn lối để tránh gặp tai họa. “Tôi thường có thói quen ngủ chân tay để sát người. Có lần bạn gái lên mạng xem tướng ngủ của tôi rồi nói tôi là người thiếu quyết đoán, hay trì trệ, không dứt khoát, bắt tôi phải thay đổi”, T.Q.H. (sinh viên Trường Cao đẳng Nghề TPHCM) chia sẻ.

Khi bói toán kết hợp với trắc nghiệm online

Nối đuôi theo thị trường “ảo”, các trang mạng bói câu người trẻ bằng cách tích hợp cả bói và trắc nghiệm vào chung với đủ kiểu, phong phú từ nội dung đến hình thức.

Các trang web mọc đầy rẫy như petalia.org, maudon.com, zenquiz.net… khiến không ít người trẻ đổ xô vào tìm vui. Điển hình như “quiz” (một dạng trắc nghiệm nhanh - PV) - một xu hướng trắc nghiệm được nhiều người thích trên mạng xã hội facebook. Chỉ với vài thao tác đơn giản như nhập họ tên, ngày, tháng, năm sinh mà T.N.T. (sinh viên Trường Đại học Công nghệ TPHCM) nhận được kết quả: “Kiếp trước bạn là đại phu, ở triều đại nhà Hồ, bạn chết vì…tự sát. Tương lai của bạn ở kế bên nhà 100 tầng, bạn làm tiếp viên hàng không, thu nhập tháng $50,000, phương tiện đi lại: ghe. Kiếp sau bạn là con thiên nga, sinh ra ở Đức, sống được 40 năm thì chết”.

“Những lúc rảnh việc, ngoài tìm đọc trên mạng những mẩu chuyện hài thì tôi thường vào trang vonvon làm trắc nghiệm, nhiều kết quả cho ra khiến tôi không nhịn được cười”, chị T.T.Đ. (nhân viên văn phòng) chia sẻ. Còn L.T.P. (sinh viên Trường Đại học Ngân hàng) cho biết: “Nhiều “quiz” có độ chính xác rất cao và hợp lý như trắc nghiệm về IQ, bạn thuộc thiên hướng não trái hay não phải; trắc nghiệm tiếng Anh… vừa mang tính giải trí vừa bổ sung kiến thức rất tốt”.

Từ mang tính chất giải trí, hiện nay không ít “quiz” mang nội dung nhảm nhí, thậm chí dung tục được nhiều bạn trẻ yêu thích trên trang mạng cá nhân: Đo độ biến thái của bạn, đo độ dâm dê cho girl, đo độ dâm dê của boy, bạn hư đến mức nào, khi nào bạn chết - bạn sẽ chết theo kiểu nào?… Một lượt danh sách các câu hỏi xuất hiện chóng mặt đến bội thực. Thế nhưng, điều đáng nói ở đây là nhiều bạn trẻ vẫn nghiện trò này, kéo theo hàng loạt trào lưu tạo lập và sử dụng vô số thể loại “quiz” trắc nghiệm tạp nham được ra đời.

Cuốn theo những trò vô bổ đó, không ít bạn trẻ bị đánh cắp thông tin để phục vụ mục đích không tốt. Những thông tin cá nhân của người dùng được khai báo trong các câu hỏi bói toán hay trắc nghiệm rất có khả năng bị sử dụng vì mục đích khác. Người chơi trước khi quyết định tham gia bất kỳ ứng dụng nào nên kiểm soát thông tin của mình qua chế độ thiết lập, bảo vệ cá nhân để tránh các rủi ro không đáng có xảy ra. Trong xã hội hiện đại, thật lạ lùng khi vẫn có một bộ phận bạn trẻ tin tưởng mù quáng vào những trò vô bổ trên mạng.

THỤY QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Tin buồn