Thế giới nỗ lực phòng chống cúm gia cầm

Philippines đã ban hành quy định kiểm soát chặt chẽ gia cầm, món ăn khoái khẩu của người dân nước này.

Tại Washington (Mỹ), các chuyên gia đại diện hơn 80 nước và tổ chức quốc tế đã nhóm họp để bàn biện pháp chống dịch cúm gia cầm đã giết chết hơn 60 người và hàng chục triệu gia cầm tại châu Á.

Tại Strasbourg (Pháp) cũng diễn ra hội nghị quốc tế lớn nhằm tìm biện pháp tốt nhất phòng chống cúm gia cầm. Các nghị sĩ của 46 nước thành viên Hội đồng châu Âu đã nhất trí thành lập một quỹ đoàn kết (theo như đề xuất của Ủy ban châu Âu), tài trợ cho các dự án điều chế vaccine và thuốc trị cúm tại các nước đang phát triển.

Trong một diễn biến khác, ngày 7-10, Malaysia đã quyết định bồi hoàn cho các trang trại có gia cầm bị cúm phải mang đi tiêu hủy.

Tổng cộng số tiền là 250.000 ringgit (hơn 66.000 USD) cho gần 1.000 trang trại (có hơn 18.000 con gia cầm bị tiêu hủy). Ngoài ra Malaysia cũng lập ngân quỹ 500 triệu ringgit để mua thuốc chống virus cúm gia cầm.

D.Tr (THX, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.