Thêm 1 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục ra mắt

(SGGPO).- Lễ ra mắt Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã diễn ra sáng 8-1 tại Hà Nội. Hiện trung tâm có 25 kiểm định viên, trong đó 10 người được đào tạo ở nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển trao quyết định thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam

PGS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, cho biết, đây là một trong số những trung tâm kiểm định độc lập đầu tiên của Việt Nam. Trên thế giới, nhất là ở các nước có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, bằng các tiêu chuẩn, tiêu chí kiểm định chất lượng giáo dục, kết quả kiểm định là yếu tố sống còn quyết định sự tồn tại của các trường đại học. Tuy nhiên, ở Việt Nam vấn đề này chưa được coi trọng từ trước đến nay. Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã quyết định thành lập 4 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục (ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TPHCM, ĐH Đà Nẵng, Trung tâm thuộc Hiệp hội). Đây là cơ hội để nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay. 

“Giáo dục Việt Nam muốn phát triển lành mạnh, theo kịp thế giới thì phải chấp nhận kiểm định độc lập để biết mình đang đứng ở đâu, chất lượng thế nào, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực. Mặt khác, khi đã hội nhập quốc tế thì giáo dục Việt Nam không thể đứng ngoài quá trình đào tạo nhân lực mà không có kiểm định giáo dục đại học theo chuẩn quốc tế”, PGS Trần Xuân Nhĩ nêu.

Theo PGS-TS Trần Xuân Nhĩ, Việt Nam hiện có 450 trường đại học, cao đẳng, trong khi có 4 trung tâm kiểm định giáo dục quốc gia. Vì vậy, các trung tâm phải có sự hợp tác với nhau trong kiểm định để bảo đảm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

Trao quyết định thành lập trung tâm của Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh, chúng ta đang chuyển cơ chế quản lý kiểm tra sang giao quyền, giám sát cho các trường đại học. Muốn vậy thì trách nhiệm tự chủ của các trường phải ngày càng  lớn hơn. “Tự chủ để mạnh lên, đi kèm tự chủ là trách nhiệm giải trình của cơ sở  giáo dục. Kiểm định chất lượng là cơ hội để chỉ ra điểm mạnh, yếu của trường, để họ xác định được vị trí của mình, giúp các trường nhìn ra giải pháp để trường mạnh lên”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục cấp phép cho các trung tâm kiểm định khác để có sự cạnh tranh giữa các trung tâm, mục tiêu là kiểm định phải giúp được trường, giúp được xã hội.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận Bình Tân: Tập trung phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu

Quận Bình Tân: Tập trung phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu

Quận ủy quận Bình Tân (TPHCM) vừa ban hành Đề án thực hiện quy hoạch và đầu tư trường học trên địa bàn quận giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm cụ thể hóa nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Căng thẳng tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 ở bậc THCS, đồng thời là năm thứ 2 triển khai ở bậc tiểu học với yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh. Hiện nay, các quận, huyện đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.     

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục