Thêm 2 cựu quan chức Khmer đỏ bị cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người

(SGGPO).- Theo Phnom Penh Post, ngày 3-3, thẩm phán quốc tế Mark Harmon thuộc Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer đỏ (ECCC) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn đã buộc tội vắng mặt cựu sĩ quan hải quân Meas Muth và cựu quan chức cấp quận Im Chaem phạm các tội ác chống lại loài người.

Đây là lần đầu tiên ECCC công khai danh tính Meas Muth và Im Chaem. Theo thông cáo của tòa án, cả Im Chaem và Meas Muth đều bị cáo buộc phạm các tội ác chống lại nhân loại và diệt chủng tại nhà tù S-21 và khu vực Wat Enta Nhien, trong khi Im Chaem còn bị khép thêm tội vi phạm tội ác chiến tranh.

Meas Muth (trái) và Im Chaem

Hồi tháng 8-2014, Nuon Chea, 88 tuổi, và cựu lãnh đạo Khmer đỏ Khieu Samphan, 83 tuổi, đã bị ECCC tuyên án chung thân với các tội danh phạm tội ác chống lại loài người-bản án mà cả 2 đều kháng cáo. Hiện hai đối tượng này đang tham gia phiên tòa thứ 2, tập trung vào các cáo buộc sát hại các cộng đồng thiểu số, cưỡng hôn và hiếp dâm.

Đã có đến 2 triệu người được cho là thiệt mạng dưới thời Khmer đỏ (1975-1979) vì bị bỏ đói, làm việc quá sức hoặc bị xử tử. Trong 4 năm cầm quyền ở Campuchia, Khmer đỏ còn sát hại những người bị chế độ này xem là kẻ thù bao gồm lực lượng trí thức, người thiểu số, cựu quan chức và gia đình họ.

PHƯƠNG NAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.